Phật giáo huyện Sơn Hòa tổ chức khóa tu Bát quan trai và niệm Phật đầu năm Quý Mão

BẢN TIN

Sáng ngày 20/02/2023 (nhằm 01/02 năm Quý Mão), tại chùa Phước Sơn (thị trấn Cũng Sơn, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú yên, Ban Trị sự GHPGVN huyện Sơn Hòa đã trang nghiêm khai giảng khóa tu Bát quan trai và niệm Phật cho kì đầu tiên của năm 2023.

Về chứng minh và tham dự buổi lễ có: HT.Thích Đồng Tiến – Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên; TT.Thích Quảng Huy – Trưởng ban Hoằng pháp tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Sông Hinh; TT.Thích Nguyên Tân – Trưởng BTS GHPGVN huyện Sơn Hòa kiêm Trưởng ban Tổ chức; chư Tôn đức trong thường trực BTS Phật giáo huyện, chư Tôn đức Tăng Ni các tự viện trên địa bàn và hơn 300 Phật tử đồng tham dự khóa tu bát quan trai của đạo tràng.

Về phía chính quyền có ông Trần Văn Thì – Phó trưởng Phòng Nội vụ huyện Sơn Hoà; ông Phan Văn Phúc – Phó Chủ tịch UB MTTQVN thị trấn Cũng Sơn cùng các vị lãnh đạo ban ngành trên địa bàn.

Phát biểu khai mạc khóa tu bát quan trai của đạo tràng, TT.Thích Nguyên Tân – Trưởng BTS Phật giáo huyện Sơn Hòa đã chia sẻ: “Sơn Hòa vốn dĩ là một huyện thuộc vùng núi khô cằn đầy nắng và gió, bà con vốn là những nông dân lam lũ với nương rẫy, cày cuốc, để tìm về với những thời kinh hàng đêm nơi thiền môn yên tịnh cùng với quý Thầy, quý Sư cô quả là một điều rất khó có thể. Chính vì lẽ đó, Ban Trị sự Phật giáo huyện Sơn Hòa trải qua 11 năm kiến lập đạo tràng “Bát quan trai và niệm Phật”, vẫn luôn cố gắng duy trì, phát triển và tạo điều kiện tốt nhất cho hàng Phật tử có được mọi thuận duyên tu tập, bởi lẽ đạo tràng là điểm đến để hàng Phật tử có cơ hội gieo trồng hạt giống Bồ đề ….”

Ban lời đạo từ, Hòa thượng Thích Đồng Tiến – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh đã tán thán công đức của ban tổ chức cùng toàn thể Phật tử đạo tràng “Bát quan trai và niệm Phật” thuộc Phật giáo huyện Sơn Hòa. Hòa thượng đã có giây phút trải lòng: “dù trong một vài năm qua gặp phải nhiều khó khăn do tình hình bệnh dịch chung của đất nước, dù là một miền núi có địa hình không mấy thuận lợi và nhiều nghịch cảnh, nhưng với tinh thần Hoằng pháp cũng như sự cần cầu tu tập, Phật giáo Sơn Hòa luôn nỗ lực phát huy, tinh tấn tu tập và hành trì giới pháp thông qua sự tổ chức khóa tu “bát quan trai và niệm Phật” được diễn ra long trọng và hết sức trang nghiêm như hôm nay. Đây cũng là sự khởi sắc cho Phật giáo tỉnh nhà luôn ngày một phát triển và hưng thịnh”… Nhân đây, Hòa thượng có lời khuyến tấn toàn thể Phật tử cố gắng vượt lên trên mọi hoàn cảnh, tinh tấn trên con đường tu tập. Cầu chúc cho toàn thể Phật tử tham gia đạo tràng luôn được an lạc thân tâm, gặp nhiều thuận duyên và thành tựu mọi sở nguyện trong cuộc sống.

Được biết, chương trình tu học của đạo tràng “Bát quan trai và niệm Phật” do Ban Trị sự Phật giáo huyện Sơn Hòa tổ chức sẽ được duy trì đều đặn vào ngày đầu tiên của mỗi tháng, và được tổ chức luân phiên tại mỗi tự viện thuộc địa bàn huyện. Với nhiều trăn trở trong việc hoằng pháp và phát triển Phật giáo huyện nhà, Ban tổ chức đã thiết lập chuỗi đạo tràng tu học nhằm tạo cơ hội để các Phật tử lân cận có cùng nguyện vọng và khát khao đón nhận Phật pháp, được tham dự khóa tu, được lĩnh hội nguồn giáo lý và từ đây có thể có thêm được năng lượng bình an, tạo lập những bước tiến mới trong đời sống tâm linh, để áp dụng và thực tập nhiều hơn lời Phật dạy vào đời sống thực tại của chính mình.

Tiếp đó, trong ngày tu học đầu tiên của đạo tràng đầu năm mới, dưới sự chủ lễ của Thượng tọa Trưởng BTS cùng chư Tôn đức trong ban điều hành khóa tu, toàn thể đạo tràng Phật tử đã thực hiện các thời tu học như: Tụng kinh, quá đường, thiền hành niệm Phật và lắng nghe lời pháp thoại đầu tiên của khóa tu trong năm mới do TT.Thích Quảng Huy chia sẻ với chủ đề: “Phật Di Lặc trong ta” .

Khóa tu đã khép lại trong niềm hỷ lạc của toàn thể đại chúng.

Sau đây là một số hình ảnh của khóa tu:

Ban TT-TT Phật giáo Phú Yên