Phân ban Gia đình Phật tử Trung ương khai giảng khóa học bậc Lực VI 2023 – 2027

BẢN TIN

Sáng ngày 25/6/2023 (nhằm 8/5/Quý Mão), tại chùa Bảo Lâm (thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, Tp.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), Phân ban Gia đình Phật tử Trung ương GHPGVN đã khai giảng lớp học Huynh trưởng bậc Lực VI năm nhất cho 54 học viên thuộc khu vực 3: Phú Yên – Bình Định – Quảng Ngãi.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có ĐĐ.Thích Nguyên Minh – Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên; TT.Thích Quảng Tế – Trưởng ban HDPT GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Quảng Hội – Trưởng ban TTXH GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Quảng Bá – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh; chư Tôn đức Tăng, Ni trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên đồng tham dự.

Về Phân ban HDPT TƯ cấp Tấn có: Huynh trưởng Tâm Lập -Lê Hà Thọ – Phó trưởng Phân ban Hướng dẫn GĐPT TƯ, Phó trưởng ban Điều hành bậc Lực VI; Huynh trưởng Nguyên Lai-Tâm Tựu – Trưởng ban Điều hành bậc Lực VI khu vực 3; các Huynh trưởng cấp Tấn tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và các học viên có mặt tham dự.

Phát biểu khai mạc, Huynh trưởng Nguyên Lai – Tâm Tựu thay mặt Ban Điều hành bậc Lực VI khu vực 3 đã có đôi lời nhắn nhủ đến các học viên: “Lớp học bậc Lực VI là lớp học cao cấp dành cho huynh trưởng có năng lực, nhiệt huyết, có tinh thần trách nhiệm cao. Người huynh trưởng Gia đình Phật tử là người tự nguyện dấn thân đứng vào hàng ngũ hướng dẫn đàn em, với tâm nguyện hoằng pháp lợi sanh, phụng sự Đạo pháp và Dân tộc. Là học viên bậc học cao nhất trong hệ thống tu học của người Huynh trưởng Gia đình Phật tử Việt Nam, mỗi học viên tự ý thức vai trò trách nhiệm của bản thân trước tổ chức để tinh tấn trong tu học, nghiên cứu giáo điển, hoàn thành tốt các nhiệm vụ học tập của chương trình bậc Lực được ban Điều hành giao phó ….”

Theo đây, Gia đình Phật tử Việt Nam là một tổ chức đặc thù của Phật giáo Việt Nam. Tiền thân Gia đình Phật tử là Đoàn Thanh niên Phật học Đức dục và Gia đình Phật hóa, phổ thành Gia đình Phật tử. Có thể nói đây là một tổ chức giáo dục, lấy giáo lý Phật đà để làm nền tảng căn bản cho đời sống hướng thượng và hướng thiện – Giáo dục là cái gốc để phát triển văn hoá tìm về với “Bản lai diện mục” của chính mình.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, GĐPT vẫn kiên trung, bền chí, luôn biết vượt qua mọi chướng duyên nghịch cảnh để đem lại một đời sống phù hợp với thời đại xã hội hiện tại. Ngày nay, Gia đình Phật tử sinh hoạt tu học trong giáo lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và pháp luật nhà nước hiện hành. Là một tổ chức giáo dục và đối tượng để giáo dục là “Thanh, Thiếu, Đồng niên tin Phật” – người làm công việc giáo dục đó không ai khác mà chính những Huynh trưởng của GĐPT. Vì vậy, muốn làm tốt công việc giáo dục thì người Huynh trưởng phải tu học, phải được huấn luyện về chuyên môn cầm Đoàn, điều khiển Đoàn và công việc tổ chức sinh hoạt, phải tu tập tự thân…v..v…

Để trở thành học viên bậc Lực như hôm nay, quý Huynh trưởng đã trải qua tu học các bậc học Kiên – Trì – Định, tham dự các trại huấn luyện Huynh trưởng Lộc Uyển – A Dục – Huyền Trang, và đã thọ cấp Tín. Khoá học Huynh trưởng Bậc Lực này sẽ kéo dài liên tục 4 năm, chương trình tu học tổng thể của khóa học gồm có 04 phần chính yếu và 24 đề tài, trong đó:

  • Phần A: Về Phật Pháp, Tinh Thần, Lịch sử – 12 đề tài.
  • Phần B: Hiểu biết về GĐPT và GHPGVN – 6 đề tài.
  • Phần C: Về kiến thức tổng quát và khả năng chuyên môn – 6 đề tài.
  • Phần D: Phần tu tập tự thân – 6 điều bắt buộc.

Các đề tài trong mỗi phần sẽ được san định qua từng năm với nhiều tiết học. Khoá học Huynh trưởng Bậc Lực là bậc học cao nhất trong 4 bậc của chương trình tu học trường kỳ của Huynh trưởng GĐPT, và chương trình học tập đó nhằm mục đích xây dựng nếp sống tinh thần, hoàn thiện phẩm chất đạo đức, nâng cao kiến thức tổng quát, có năng lực chuyên môn tinh thần sáng tạo nhằm đáp ứng nhu cầu cần có của người Huynh trưởng, đủ điều kiện tham dự khóa huấn luyện Huynh trưởng cấp 3 Vạn Hạnh, đào tạo mẫu người Huynh trưởng Ban viên tương lai của Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT các cấp.

Đạo từ chứng minh, ĐĐ.Thích Nguyên Minh đánh giá bậc Lực là một bậc quan trọng, các vị được trau dồi những kiến thức, kỹ năng về thân giáo, để từ đó áp dụng vào sinh hoạt thực tế tại từng đơn vị. Các vị là Phật tử, làm bằng tâm trong sạch, làm không công, không thù lao, bằng tinh thần tự nguyện, nhưng vẫn nguyện cống hiến suốt cả cuộc đời để hướng dẫn những người có duyên đến với Phật pháp. Các huynh trưởng sẽ là những gương sáng cho đàn em noi theo. Mong rằng sở học của các vị đạt được kết quả mỹ mãn, để có thể cảm đương trọng trách chương trình bậc Lực đúng như ban Điều hành tin tưởng giao phó.

Tin, ảnh: Minh Viên