Đông Hoà: GĐPT TX.Đông Hòa tổ chức Hội trại PL.2567 – DL.2023

Gia đình Phật tử

Sáng ngày 8/7/2023 (nhằm 21/5/Quý Mão), GĐPT TX.Đông Hòa trang trọng tổ chức khóa “Trại họp bạn Nguyên Long I” với sự tham gia của 03 đơn vị: GĐPT Linh Sơn, GĐPT Hòa Vinh và GĐPT Cảnh Long từ ngày 8-9/7/2023 (tức 21-22/5/Quý Mão), tại chùa Linh Sơn (thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, TX.Đông Hòa, tỉnh Phú Yên).

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có TT.Thích Quảng Định – Ủy viên BTS GHPGVN TX.Đông Hòa, trụ trì chùa Linh Sơn. Về phía Phân Ban GĐPT tỉnh Phú Yên, chứng minh tham dự có Anh, Chị huynh trưởng cấp Tấn: Huynh trưởng Đồng Nhuận, Lê Xuân Tươi – Trưởng Phân ban GĐPT Phú Yên; Huynh trưởng Nguyên Hoàng, Võ Trọng Hòa – Phó trưởng ban Thường trực GĐPT tỉnh.

Huynh trưởng cấp Tập có Huynh trưởng Chúc Thành, Nguyễn Quốc Sinh – Phó Thư ký kiêm truyền thông Phân ban GĐPT tỉnh. Huynh Trưởng cấp Tín có Anh, Chị: Huynh trưởng Quảng Đường, Nguyễn Thị Kim Phước – Ủy viên TTXH Phân ban GĐPT tỉnh; Huynh trưởng Quảng Diệu, Nguyễn Thị Dung – Ủy viên nữ Phật tử Phân ban GĐPT tỉnh; Cùng với sự hiện diện của 100 đoàn sinh về tham gia họp Trại.

Phát biểu khai mạc, Nguyên Hồng, Nguyễn Thị Hoa – Huynh trưởng cấp Tín – Trưởng ban Điều hành GĐPT TX.Đông Hòa kiêm Trại trưởng đã nhấn mạnh: “GĐPT Việt Nam có bề dày lịch sử trên 70 năm qua, và luôn giữ vững sinh hoạt theo tinh thần Phật Giáo. Tổ chức Áo Lam ra đời và phát triển với mục đích phụng sự Đạo pháp – Dân tộc, và đã từng bước xác định được vai trò của mình trong việc giáo dục Đoàn sinh theo lộ trình Giới-Định-Tuệ. Xuyên suốt 70 năm qua với tinh thần truyền thừa, tiếp nối mạng mạch nhà Lam, lớp lớp Đoàn sinh và Huynh trưởng đã cùng nhau vượt mọi khó khăn, giữ vững lý tưởng chung tay xây dựng GĐPT ngày một vững mạnh”….

Theo đây, Huynh trưởng Nguyên Hồng cũng cho biết thêm: “Lý tưởng thì luôn tồn tại và sống mãi với thời gian. Nhưng để gìn giữ lý tưởng ấy, không ít Anh Chị đi trước đã quên mình vì sự sống còn của màu áo Lam hiền này. Thế nên, mỗi khi khoác chiếc áo Lam Bi-Trí-Dũng, chúng ta không được phép bỏ quên dòng thời gian qua, không được phép quên đi những Anh Chị đã xây dựng, luôn bảo vệ và làm đẹp cho chiếc áo chúng ta hôm nay. Vì chỉ khi “Uống nước nhớ nguồn”, chúng ta mới có thể sống còn với lý tưởng, mới giữ mãi tình lam và mới mang hạnh phúc đến với cuộc đời”….

Được biết, TX.Đông Hòa hiện tại có 04 GĐPT đang sinh hoạt vào mỗi Chủ nhật hàng tuần tại các chùa Linh Sơn, chùa Hải Tràng, chùa Cảnh Thạnh, và chùa Cảnh Long. Mỗi Gia đình có khoảng 60 em. Mỗi kỳ sinh hoạt các em đều được các Anh Chị Huynh trưởng hướng dẫn tu học theo căn bản, nhưng giờ sinh hoạt ngoại khóa, những oai nghi cần có của một người Phật tử…. Tham gia “Khóa họp Bạn” lần này có 03 Gia đình, vắng 01. Bởi lẽ một số em còn rất nhỏ, chưa đủ sức khỏe để tham gia khóa trại.

Tiếp đến, Huynh trưởng cấp Tấn Nguyên Hoàng, Võ Trọng Hòa – Phó trưởng ban Thường trực GĐPT tỉnh đã thay mặt Phân ban ôn lại bao thăng trầm, những hy sinh và cố gắng duy trì những hoạt động cũng như sinh hoạt của tổ chức GĐPT nơi đây. Bao thế hệ đi trước, luôn gương mẫu và sống đẹp với tình lam rõ nét qua chân dung sinh thời của cố Huynh trưởng cấp Tấn Nguyên Long, Nguyễn Ngọc Thủy – cố Trưởng BĐH GĐPT TX.Đông Hòa. Trong niềm cảm nhớ ấy, Anh nói: “Thật vô cùng xúc động khi tên theo pháp danh của người Huynh Trưởng quá cố được thế hệ đàn em trang trọng đặt tên cho khóa họp mặt. “Trại họp bạn Nguyên Long I” – đây cũng là cách để tưởng nhớ một vị Huynh trưởng sinh thời có công lớn với GĐPT, cho thế hệ đàn em đi sau và tiếp bước giữ gìn. Anh rất tin nơi các em, thế hệ trẻ sẽ luôn sống hết mình vì lý tưởng, biết đoàn kết, biết chia sẽ và biết nâng đỡ nhau trong tình Lam hiền. Có như thế thì sự tinh tấn tu học của các em mới ngày thêm vững mạnh…”

Được biết trụ trì chùa Linh Sơn – TT.Thích Quảng Định là một Tăng sĩ trẻ, có trình độ thế học và Phật học chuyên sâu. Thượng tọa luôn dành nhiều nhiệt huyết đối với thanh thiếu niên Phật tử. “Trại họp Bạn Nguyên Long I” dưới sự chứng minh của Thương tọa trụ trì chùa Linh Sơn. Trải qua 02 ngày 01 đêm với sự sinh hoạt: chia sẻ, thảo luận và vui cùng trò chơi lửa trại của 100 đoàn sinh như nói lên phần nào tinh thần đoàn kết hòa hợp, vui sống cùng lý tưởng của mình. Qua đây Thượng tọa tán thán BĐH GĐPT TX.Đông Hòa đã triễn khai và tổ chức một kỳ trại hết sức ý nghĩa. “Trại họp bạn Nguyên Long I” trước hết là để tưởng nhớ Huynh trưởng cấp Tấn Nguyên Long – Cố Trưởng BĐH GĐPT TX.Đông Hòa, sống đúng với tinh thần tri ân, báo ân của người Phật tử hành theo Giáo lý của Đức Phật.

Đạo từ của Thượng tọa đối với các em đoàn sinh trước khi diễn ra Khóa trại, chân tình, mộc mạc nhưng hết sức ý nghĩa: “Toàn thể Huynh trưởng trại sinh nên hiểu sâu sắc về pháp Lục hòa trong đạo Phật, để từ đó nhận ra ý nghĩa cách kết giao bạn bè trong cuộc sống. Bạn như Hoa, bạn Cân, bạn như Núi, bạn như Đất…. Chọn bạn theo lời Phật dạy không phân biệt sang hèn, quý tiện mà chỉ phân biệt người thiện với kẻ ác, người có tâm với kẻ vô loài. Trong Kinh Phật có dạy cách chọn bạn mà chơi, có những người nên thân, nhưng lại cũng có những kẻ cần tránh xa. Khi biết cẩn trọng chọn bạn để kết giao như vậy, chắc chắn chúng ta sẽ gặp được Thiện tri thức trong cuộc đời và hướng đi của chúng ta mới thật sự đúng đắn….”

Khóa “Trại họp bạn Nguyên Long I” chính thức khép lại sau 48h mang theo thật nhiều ân tình, cảm xúc cũng như bao ước nguyện Niệm ân, Tri ân, Báo ân của tinh thần Tình Lam trong từng đoàn sinh GĐPT TX.Đông Hòa. Chắc rằng mai này lý tưởng ấy sẽ được un đúc và nuôi lớn trong ngôi nhà Phật pháp.

Tin, ảnh: Minh Viên