Tuy Hoà: Lễ An vị Tôn tượng Đức Quán Thế Âm và cầu nguyện xây dựng ngôi Tam bảo Phước Quang

BẢN TIN

Sáng ngày 05/8/2023 (nhằm 19/6/Quý Mão) tại chùa Phước Quang (thôn Chính Nghĩa, xã An Phú, Tp.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đã trang nghiêm thiết lễ An vị tôn tượng Đức Bồ tát Quán Thế Âm lộ thiên nhân ngày lễ thành đạo Đức Bồ tát Quán Thế Âm.

Chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của HT.Thích Tâm Thuỷ – Uỷ  viên Thường trực HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên; HT.Thích Quảng Phát – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên; HT.Thích Đồng Tiến – Ủy viên HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; HT.Thích Quảng Giải – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh; TT Thích Nhuận Nghĩa – ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực BTS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trưởng Ban kiến thiết; ĐĐ.Thích Nguyên Minh – Phó trưởng Ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh; chư tôn đức trong Ban Thường trực BTS tỉnh Phú Yên; chư tôn đức BTS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; cùng chư Tăng, Ni trụ trì các tự viện trong, ngoài tỉnh và đông đảo Phật tử gần xa đồng về tham dự.

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Phan Bá Tuấn – Trưởng phòng Dân tộc Tôn giáo ban Dân vận tỉnh ủy Phú Yên; ông Lê Đình Chương – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; ông Phạm Hiểu – Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQVN TP.Tuy Hòa; cùng quý lãnh đạo các cơ quan, ban ngành địa phương sở tại.

Tại buổi lễ, TT.Thích Nhuận Nghĩa, Trưởng ban Kiến thiết đã tổng quan sơ bộ về lịch sử hình thành và quá trình phát triển chùa Phước Quang. Được biết chùa tọa lạc tại thôn Chính Nghĩa, xã An Phú, TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên trên 200 năm. Bà con nơi đây vẫn quen gọi với cái tên hết sức dân dã, đó là “chùa Làng”. Trụ trì chùa Phước Quang lúc bấy giờ là cố TT.Thích Thiện Khánh, là huynh trưởng của TT.Thích Nhuận Nghĩa. Sau khi Thượng tọa viên tịch, ĐĐ.Thích Quảng Cường đảm nhiệm và hướng dẫn tín đồ tu tập cho đến hiện tại.

Chùa nằm trên giữa một ngọn núi, xoay mặt về phía Đông hướng ra biển. Xưa kia, bà con nơi đây đã trải qua biết bao binh biến giữa hai kỳ chiến tranh Pháp – Mỹ. Và chùa Làng là nơi để bà con dân làng trú ngụ, ẩn núp những lằn bom đạn, và không ít người đã nằm xuống tại đây. Đến thời bình, chùa Làng lại cùng bà con oằn mình trước như cơn bão dữ, những đợt tàn phá dữ dội bởi sự trở mình bởi khí hậu khốc liệt nơi miền trung. Do đây, chùa ngày càng xuống cấp, hiện trạng vách nứt, ngói dột…. Theo đây cố Thượng tọa trụ trì và tín đồ đã khởi công tu sửa lại để ngôi Tam bảo được khang trang và thuận tiện hơn trong việc tu tập của hàng Phật tử. Tuy nhiên Phật sự đang trong quá trình còn dang dở, ngôi Tam bảo chỉ mới hoàn thành được phân nữa thì cố TT.Thích Thiện Khánh đã thuận thế vô thường về nơi cõi Phật. Đây cũng là một sự mất mát lớn lao đối với hàng tín đồ Phật tử, và là sự trở ngại vô cùng trong việc xây dựng hiện tại của ngôi Tam bảo Phước Quang.

Nhân lễ thành đạo của Đức Bồ-tát Quán Thế Âm, TT.Thích Nhuận Nghĩa tổ chức lễ an vị tôn tượng Bồ-tát, đồng thời tổ chức lễ cầu nguyện xây dựng ngôi chánh điện chùa Phước Quang giai đoạn 2, dự kiến tổng kinh phí dự trù xây dựng giai đoạn 2 trên 10 tỷ đồng.

Tại buổi lễ, HT.Thích Tâm Thủy – Ủy  viên Thường trực HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên đã có những giây phút lắng lòng tưởng niệm đến những công lao to lớn chư vị trụ trì, những hy sinh không từ quản ngại, khó khăn trong việc hướng dẫn tín đồ giữ gìn và phát huy tinh thần tu tập nơi đây dù phương tiện cũng như vật chất còn vô cùng thiếu thốn. Hoà thượng dạy thêm: “Khi mình học Phật, nên hiểu trách nhiệm của mình đối với cuộc đời là sự giác ngộ tự thân và cống hiến cho cuộc đời. Hôm nay, ngày vía của đức Quán Thế Âm Bồ tát, chùa Phước Quang đã hết sức trang trọng tổ chức lễ An vị Đức Quán Thế Âm lộ thiên như này, vậy thì hết thảy những người con Phật hãy phát nguyện thực hành theo hạnh nguyện Vô ngã vị tha của Ngài. Hãy đồng lòng gia tâm cầu nguyện để việc xây dựng ngôi Tam bảo Phước Quang này sớm được hoàn thành. Và đó không phải là trách nhiệm của riêng ai mà là sự chung tay góp sức của mỗi thiện nam tín nữ Phật tử xa gần. Để khi xả bỏ thân này, với cuộc đời chúng ta cũng đã ít nhiều gieo được thiện lành”. 

Sau phần hành chánh, chư tôn đức chứng minh đã quang lâm về khuôn viên Bồ-tát Quán Thế Âm làm lễ sái tịnh và an vị tôn tượng Bồ-tát Quán Thế Âm trong sự trang nghiêm và thành kính.

 

Kết thúc buổi lễ, trong niềm xúc động vô bờ ĐĐ.Thích Quảng Cường đã thay mặt toàn thể tín đồ Phật tử niệm ân và tri ân đến chư tôn Hòa thượng, chư tôn Đức Tăng, Ni đã niệm tình thương tưởng, quang lâm và cầu nguyện để công trình xây dựng ngôi Tam bảo sớm được hoàn thành như sở nguyện.

Cùng ngày, Ban Tổ chức cũng trao 200 phần quà cho bà con nghèo tại địa phương, 50 phần quà cho học sinh nghèo hiếu học do tịnh xá Ngọc Đức – TP.Vũng Tàu trao tặng.

Dưới đây là những hình ảnh ghi nhận được

 

Tin, ảnh: Ban TTTT Phật giáo tỉnh Phú Yên