Tuy Hoà: Tọa đàm về thực trạng và giải pháp phát triển Gia đình Phật tử

BẢN TIN Gia đình Phật tử

Nhằm đặt ra các phương hướng sinh hoạt, mục tiêu tổ chức tu học cho Thanh thiếu đồng niên trong xã hội hiện nay, sáng ngày 10/3/2024, tại chùa Bảo Tịnh (phường 3, Tp.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), Ban Hướng dẫn GĐPT tỉnh Phú Yên đã tổ chức buổi tọa đàm về chủ đề “Thực trạng và giải pháp phát triển tổ chức đơn vị GĐPT tỉnh Phú Yên”.

Quang lâm chứng minh tọa đàm, có sự hiện diện của ĐĐ.Thích Chúc Phát, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên; TT.Thích Quảng Tế, Trưởng Ban HDPT GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Quảng Bá, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Quảng Thứ, Trưởng ban PGQT, Phó Trưởng ban Thường trực BHDPT GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Chúc Thuận, Phó ban HDPT tỉnh; cùng chư Tôn đức Tăng Ni là Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh đồng chứng minh tham dự.

Về phía Phân ban GĐPT tỉnh Phú Yên, cấp tấn có: Htr Tâm Hỷ – Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên Kiểm soát Phân ban GĐPT TƯ, Cố vấn Chuyên môn Phân ban GĐPT Phú Yên; Htr Đồng Nhuận – Lê Xuân Tươi, Trưởng Phân ban GĐPT Phú Yên; Htr Nguyên Hoàng – Võ Trọng Hòa, Phó Thường trực Phân ban GĐPT Phú Yên; Htr Nguyên Thành – Trương Khánh, Phó Phân ban GĐPT Phú Yên; Htr Nguyên Thành – Võ Thành Tâm, Phó Phân ban GĐPT Phú Yên; và hơn 150 Huynh trưởng GĐPT thuộc 9 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh cùng tham gia buổi tọa đàm.

Mở đầu buổi tọa đàm, Htr Đồng Nhuận, Lê Xuân Tươi – Trưởng Phân ban GĐPT Phú Yên đã có lời phát biểu chào mừng. Đồng thời bày tỏ: “Đứng trước thực trạng yếu và chậm phát triển của GĐPT tại các huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh, Phân ban đã tổ chức buổi tọa đàm này, với ý nghĩa củng cố, khôi phục lại tinh thần, trách nhiệm của người Huynh trưởng khoác trên mình chiếc áo Lam Bi-Trí-Dũng…”.

Tiếp theo đó, Ban Thư ký trình bày bản báo cáo, qua đó thấy được các thực trạng từ các đơn vị GĐPT trong tỉnh. Từ đó, toạ đàm đề xuất và lắng nghe các ý kiến đóng góp cho những giải pháp phát triển tổ chức đơn vị GĐPT, theo tình hình từng địa phương.

Chứng dự buổi toạ đàm, ĐĐ.Thích Chúc Phát phát biểu chỉ đạo: “Buổi tọa đàm nên diễn ra theo hướng chia sẻ những bất cập tại các vùng miền của từng đơn vị GĐPT: về phương cách tu học và sinh hoạt đối với các đoàn sinh… Từ đó có sự thấu hiểu và xây dựng giải pháp cụ thể cho từng đơn vị, hơn là chỉ đạo 1 giải pháp chung từ Ban Điều hành cho tất cả các đơn vị GĐPT trong tỉnh”.

Sau hơn 2 giờ thảo luận, tọa đàm đã lắng nghe và nhận được nhiều ý kiến thiết thực, vạch ra các phương hướng hoạt động, cũng như các biện pháp giải quyết những vướng mắc còn tồn đọng. Từ đó, ban Thư ký tổng hợp các giải pháp giúp các đơn vị vận dụng thuận tiện hơn trong sinh hoạt, học tập của các GĐPT trong thời gian tới. Đặc biệt, có nhiều ý kiến mong chư tôn đức Trụ trì, có nhận định đúng về vai trò của GĐPT mà quan tâm hơn nữa, tạo điều kiện hơn nữa, cho các đơn vị được đóng góp vào sự phát triển chung.

Đúc kết buổi tọa đàm, TT.Thích Quảng Tế có lời huấn thị với các Huynh trưởng: “Đứng trước sự phát triển của xã hội ngày nay, sự tồn tại và phát triển mạnh mẽ của GĐPT ngày mai, đòi hỏi rất nhiều sự hy sinh tận lực, đầy nhiệt huyết từ các anh chị Huynh trưởng, sự quan tâm trợ duyên từ chư tôn đức tại địa phương. GĐPT hãy là tổ chức mang tính giáo dục, đào luyện Thanh thiếu đồng niên tin Phật, trở thành Phật tử chân chánh, góp phần phụng sự Đạo pháp và xây dựng xã hội”.

Thượng tọa nói thêm: “Muốn Phật pháp hưng thịnh thì GĐPT phải hưng thịnh, con em các Phật tử nhất định phải am hiểu thâm sâu về giáo lý căn bản của đạo Phật. Bởi lẽ có hiểu mới có học, có học mới có hành. Và khi biết mang giáo lý đạo Phật áp dụng vào đời, sự học ấy sẽ có được những giá trị thiết thực bằng những hành động cụ thể”.

Tin, ảnh: Minh Viên, GĐPT Phú Yên