Sơn Hoà: Chùa Linh Sơn khai mạc khóa tu mùa hè “Ươm Mầm Yêu Thương” lần thứ III năm 2023

Phật giáo & Tuổi trẻ

Nhận thấy tầm quan trọng của sự giáo dục trẻ em, nhất là giáo dục đạo đức, thông qua thành công ở các khóa tu mùa hè lần I và lần II, chiều ngày 11/8/2023 (nhằm 25/6/Quý Mão) Ban Trị sự (BTS) Phật giáo huyện Sơn Hòa đã tiếp tục khai mạc khóa tu mùa hè “Ươm Mầm Yêu Thương III” cho hơn 500 các em thanh thiếu niên tại chùa Linh Sơn (thôn Nguyên An, xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) trong 3 ngày 2 đêm từ 11 – 13/8/2023 (nhằm 25 – 27/6/Quý Mão).

Ngày từ sáng sớm ngày khai khóa, các bậc phụ huynh đưa con em trở về chùa để làm thủ tục nhập chúng. Tại đây, các bạn khóa sinh được Ban tổ chức hỗ trợ những đồ dùng cá nhân, áo đồng phục… Sau khi đã ổn định, quý Thầy, quý Sư cô đã tập cho các bạn những bài Thiền ca, hướng dẫn các bạn học oai nghi phép tắc của người Phật tử trong đi – đứng – nằm – ngồi, để giúp các bạn có thể thích nghi dần với nếp sống thiền môn trong khóa tu.

Buổi trưa, dưới sự hướng dẫn của các bạn tình nguyện viên, hơn 500 khóa sinh đã được học nghi thức cúng Quá đường, dùng bữa cơm chay đầu tiên của khóa tu trong sự chánh niệm, tỉnh thức và biết ơn.

Chiều cùng ngày, vào lúc 14h 30 chương trình khai mạc khóa tu diễn ra dưới sự chứng minh của TT.Thích Nguyên Tân – Trưởng ban Văn hóa Phật giáo tỉnh Phú Yên, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Sơn Hòa, Trưởng Ban Tổ chức khóa tu; ĐĐ.Thích Quảng Học – Phó Trưởng ban Thường trực BTS kiêm chánh Thư ký BTS Phật giáo huyện; ĐĐ.Thích Tâm Hội – Phó Trưởng BTS Phật giáo huyện; chư tôn đức Tăng, Ni BTS Phật giáo huyện, các vị trong Ban Điều phối, hơn 30 tình nguyện viên và hơn 500 em khóa sinh từ 12 – 25 tuổi cùng tham gia.

Mở đầu buổi lễ khai mạc, TT.Thích Nguyên Tân – Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Sơn Hòa đã có lời phát biểu và nhắc nhở chung đến các em khóa sinh. Thượng tọa nói: “Khóa tu được mở ra nhằm tạo cho tất cả các khóa sinh có một môi trường lành mạnh, vừa là nơi cho các em những kỹ năng sống, vừa là nơi để các em có thể giao lưu bạn bè, học hỏi, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau trong mọi mặt. Ở đây, có những em đã từng tham gia, nhưng cũng có những em chưa từng tham gia lần nào, vậy nên các em cần phải ý thức nâng cao tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ yêu thương và cảm thông tha thứ cho nhau để có thể cùng nhau sống vui Lục hòa tại Khóa tu mùa hè này, có như thế mới đúng như tâm nguyện mà Chư tôn đức Tăng, Ni trong BTS Phật giáo huyện Sơn Hòa đề ra cho khóa tu”…

Tiếp đến, ĐĐ.Thích Tâm Hội – Phó Trưởng BTS Phật giáo huyện đã thông qua chương trình sinh hoạt tu học cũng như các nội quy các khóa sinh cần phải tuân thủ trong suốt thời gian diễn ra khóa tu “Ươm Mầm Yêu Thương” lần III. từ ngày 11 – 13/8

Đại diện cho hơn 500 khóa sinh, tại chùa Linh Sơn, bạn Lữ Hà Như Ý dâng lời tri ân và phát nguyện trước chư Tôn đức và Ban Tổ chức, hứa sẽ luôn tôn kính, nghe lời và chấp hành đúng theo thời khóa tu tập, cũng như mọi sự hướng dẫn của chư Tôn đức. Hứa sẽ luôn giúp đỡ bạn đồng tu, sẽ luôn đoàn kết yêu thương nhau, mang những điều học tập được từ khóa tu áp dụng vào đời sống và chia sẻ với những người xung quanh, để cùng xây dựng một thế giới an lành và hạnh phúc.

Đại diện phụ huynh các khóa sinh cũng cung đối trước chư tôn đức dâng lời tri ân,niệm ân sâu sắc đến chư tôn đức trong BTC, ban Điều phối và các tình nguyện viên khóa tu đã chăm sóc, hướng dẫn và theo sát các con trong từng sinh hoạt, ngủ nghỉ và giờ giấc tu học. Nhờ chính từ môi trường này mà tất cả các bậc làm Cha,làm Mẹ đều cảm thấy an tâm gửi gắm các con, mong sao các con được trưởng thành hơn khi trở về nhà, nghe lời Cha, Mẹ, chăm học và lễ phép hơn với mọi người.

Sau cùng, ĐĐ.Thích Quảng Học – Phó Thường trực BTS Phật giáo huyện Sơn Hòa thay lời cho Ban Tổ chức cảm tạ và hồi hướng đến tất cả mọi sự tùy hỷ trợ duyên, đóng góp tịnh tài, tịnh vật cũng như tịnh lực từ các mạnh thường quân để khóa tu “Ươm Mầm Yêu Thương” lần thứ III của BTS được tổ chức thành công như hiện tại. Chúc các em khóa sinh được thật nhiều sức khỏe và luôn tinh tấn.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Tin, ảnh: Minh Viên