Tuy An: Trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Lư Sơn đến Đại đức Thích Thánh Trưởng

BẢN TIN

Sáng ngày 30/7/2023 (nhằm 13/6 năm Quý Mão) Ban Trị sự (BTS) GHPGVN huyện Tuy An đã trang nghiêm tổ chức lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Trụ trì chùa Lư Sơn (thôn Phong Hanh, xã An Định, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đến ĐĐ.Thích Thánh Trưởng.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của HT.Thích Tâm Thuỷ – Ủy  viên Thường trực HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên; HT.Thích Quảng Phát – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; HT.Thích Đồng Tiến – Ủy viên HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; HT.Thích Quảng Giải – Phó Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh; TT.Thích Chánh Niệm – Chứng minh BTS GHPGVN huyện Tuy An; ĐĐ.Thích Nguyên Minh – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Chúc Phát – Phó trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS Phật giáo huyện Tuy An kiêm trưởng Ban Tổ chức (BTC); NT.Thích Nữ Thông Luận – Chứng minh PBNG tỉnh Phú Yên; NS.Thích Nữ Chơn Như – Trưởng PBNG tỉnh; chư Tôn đức Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, BTS Phật giáo huyện, chư Tăng, Ni trụ trì các tự viện trong tỉnh và đông đảo Phật tử gần xa đồng về tham dự.

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Lê Đình Chương – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Phú Yên; ông Hồ Công Thương – Đội trưởng phòng PA02 Công an tỉnh; ông Hồ Ngọc Thanh – Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND huyện Tuy An; bà Đinh Hồng Nga – Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQVN huyện; ông Thiều Vũ Bảo – Phó trưởng Phòng Nội vụ huyện; cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành địa phương sở tại.

Tại đây, sau phần cử hành các nghi thức truyền thống trong đạo Phật, trong phần phát biểu tuyên bố lý do của buổi lễ, ĐĐ.Thích Chúc Hải – Trụ trì chùa Long Hải đã ôn lại lịch sử hình thành cũng như quá trình xây dựng và phát triển chùa Lư Sơn.

Được biết, chùa Lư Sơn tọa lạc tại thôn Phong Hanh, xã An Định, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Tương truyền, chùa được cố nhị vị Hoà thượng thượng Như hạ Tích, Hoà thượng thượng Như hạ Chí khai sơn năm 1926 với tên gọi tục danh bấy giờ là “U chùa”. Kế sau đó được duy trì và tồn tại qua Hoà thượng thượng Tâm hạ Từ. Trải qua bao cuộc chiến tranh khốc liệt, vì nằm ngay trong vùng giải phóng, đêm ngày đạn bom bắn phá. Do đó chùa bị cháy và sụp đổ hoàn toàn. Sau đó cố Hoà Thượng thượng Nguyên hạ Hòa đã không từ gian lao cực nhọc, tái thiết và xây dựng lại ngôi Tam bảo với tên gọi Lư Sơn ngày nay. cố Hoà thượng viên tịch vào năm 1978. Từ đó tín đồ Phật tử nương nhau tụng kinh và giữ gìn ngôi Tam bảo cho đến hiện tại.

Thừa sự ủy nhiệm chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên, ĐĐ.Thích Quảng Bá – Phó Thư ký, Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh, công bố Quyết định bổ nhiệm ĐĐ.Thích Thánh Trưởng, thế danh Nguyễn Ngọc Quốc, chính thức giữ trọng trách Trụ trì chùa Lư Sơn (thôn Phong Hanh, xã An Định, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên).

Trong giây phút thiêng liêng của buổi lễ, ĐĐ.Thích Thánh Trưởng đã thành kính cung đối trước Hòa thượng Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên tiếp nhận Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì và dâng lời phát nguyện. Đại đức hứa sẽ luôn thúc liễm thân tâm, nghiêm trì giới luật, tuân thủ những điều mà Thầy Tổ truyền trao, phấn đấu hết sức mình để hướng dẫn đạo tràng Phật tử tu học đúng theo chánh pháp, chấp hành đúng Hiến chương GHPGVN và luật pháp Nhà nước ban hành.

Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Chúc Phát – Trưởng BTS Phật giáo huyện Tuy An có đôi lời khuyến tấn đối với Đại đức tân trụ trì. Đại đức Trưởng ban nhấn mạnh: “Phàm là một vị xuất gia bước trên con đường cao rộng, tâm và hình chắc chắn phải luôn khác với thế tục, sao cho hạt giống trong mình ngày một tăng trưởng để có thể bước vào dòng Thánh. Nhận lãnh trách nhiệm điều hành Phật sự cho một cơ sở tín ngưỡng tôn giáo lâu đời như thế này đòi hỏi vị Tân trụ trì phải cố gắng vừa nỗ lực tu tập cho tự thân, vừa điều hành các Phật sự cũng như hướng dẫn Phật tử ngày càng phát triển đúng như lời đã phát nguyện, có như vậy mới không phụ sự mong mỏi của chư tôn đức và quý lãnh đạo các cấp.

Đại diện lãnh đạo chính quyền sở tại, bà Đinh Hồng Nga cũng đã có lời chúc mừng đến Đại đức tân trụ trì. Bà nói: “Với trọng trách vừa tiếp nhận, và là một Tăng sĩ trẻ có trình độ thế học, Phật học đầy đủ, tôi tin tưởng Đại đức sẽ tiếp tục duy trì sự phát triển và hướng dẫn bà con Phật tử tại địa phương tu tập đúng Chánh pháp; sinh hoạt theo đúng luật pháp của Nhà nước quy định.

Đạo từ của HT.Thích Đồng Tiến – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh đối với vị Tân trụ trì thật chân tình và sâu sắc. Hoà thượng dạy: “Đã là Trụ trì thì cần phải ý thức được trọng trách của mình, luôn nghiêm trì giới luật, luôn mẫu mực mô phạm để hướng dẫn tín đồ tu học và sinh hoạt theo đúng giáo pháp của Đức Phật. Nhân đây, Hòa thượng mong muốn Ban Trị sự GHPGVN huyện Tuy An và các cấp chính quyền giúp đỡ, tạo thuận duyên để Đại đức hoàn thành tốt mọi công tác Phật sự được giao.

Sau phần cảm tạ và tri ân đến chư Tôn đức và các cấp chính quyền của ĐĐ.Thích Quảng Dũng – Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN huyện Tuy An. Tại đây, Đại đức Tân trụ trì cũng đã nhận hoa và quà chúc mừng từ Ban Trị sự, các cấp lãnh đạo và quý vị Phật tử quan khách đến tham dự.

Một số ảnh tại buổi lễ:

Tin, ảnh: Nhuận Ân – Quảng Tường