Thả bóng cầu nguyện và thắp nến tri ân Cha Mẹ tại khóa tu “Gieo hạt từ tâm” chùa Phước Quang

BẢN TIN

Chiều ngày 15/6/2023 (nhằm 28/4/Quý Mão) nằm trong chuỗi chương trình khóa tu mùa hè (từ 13 đến 17/6/2023) dành cho học sinh, sinh viên, Phật tử với chủ đề “Gieo hạt từ tâm” được tổ chức tại chùa Phước Quang (xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên). 350 bạn tu sinh cùng các bậc Cha Mẹ đã trãi qua những cung bậc cảm xúc cũng như những khoảnh khắc vô cùng ý nghĩa qua chương trình “Viết lời cầu nguyện – Đốt nến tri ân – Rửa chân cho Cha Mẹ”.

Buổi lễ diễn ra dưới sự chứng minh của ĐĐ.Thích Chúc Thuận – Trưởng Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử tỉnh; ĐĐ.Thích Tâm Lượng – Trưởng Phân ban HDPT Dân tộc tỉnh, trụ trì chùa Phước Quang kiêm Trưởng ban Tổ chức (BTC) khóa tu; cùng chư Tôn đức Tăng, Ni trong ban điều phối, các tình nguyện trong BTC.

Với tinh thần Hiếu đạo trong Phật giáo, Ban tổ chức muốn thông qua khóa tu mùa hè này giúp các bạn trẻ nhận thức được những hi sinh vất vả của hai đấng sinh thành, luôn nhớ và khắc ghi những công lao như trời biển của Cha Mẹ, từ đó có sự gắn kết và tình yêu thương bằng những hành động cụ thể và thiết thực hơn trong đời sống hàng ngày với người thân trong gia đình.

Mở đầu chương trình, với những ca khúc về công đức sanh thành của Cha Mẹ dành cho con trẻ kể từ khi thai nghén, đến lúc nên hình và dần khôn lớn. Ban Tổ chức như gợi lại trong tâm thức các em những kí ức tự thuở nằm nôi, được ôm ấp, vỗ về, được chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ…. Qua đây, theo dòng cảm xúc dâng trào, Ban Tổ chức đã hướng dẫn các em tu sinh mỗi người viết nên lời cầu nguyện của mình, nhờ bong bóng bay mang điều ước đi khắp chân trời góc bể, như luôn nhắc các em dù đi đâu, làm gì thì với hai đấng sinh thành, với gia đình, sự tri ân và báo ân là điều không thể thiếu.

Tiếp đến là giây phút thắp nên Tri ân từ Ban điều phối. Giây phút này đây, trong không gian tĩnh lặng của chốn thiền môn, các bạn tu sinh đang được học cách sống chậm lại trong sự an yên, để lắng nghe tiếng lòng của chính mình, để nhìn nhận lại khoảng thời gian qua có thể chỉ vì những lần ngỗ nghịch của mình, biết bao lần Cha Mẹ đã buồn và rơi nước mắt; Biết bao lần có thể mải mê chơi đâu đó không về, mà bỏ quên bữa cơm trong sự chờ đợi của Cha Mẹ. Nhiều và còn nhiều hơn thế những lầm lỗi mà bản thân đã vô tình hoặc cố ý gây ra cho Cha Mẹ. Để rồi hôm nay khi được tham dự khóa tu, các bạn mới thảng thốt nhận ra, mới khóc nấc nghẹn ngào, và muốn được nói lời xin lỗi với Cha Mẹ về những điều sai trái của mình.

Hạnh phúc thay, chư Tôn đức trong BTC đã tạo cho các tu sinh một khoảng không gian riêng, một cơ hội nhỏ để các em có thể thực hiện một việc làm tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại mang ý nghĩa vô cùng đặt biệt. Đó chính là việc rửa chân cho Cha Mẹ mình. Chư tôn đức cho rằng: chỉ khi thực hiện việc làm trong sự chậm rãi và tĩnh tâm, các em mới có thể nhận ra những bàn chân đã chai sần vì tất tả ngược xuôi, bôn ba vất vả vì con của Cha Mẹ. Tình yêu thương của Cha Mẹ là thế để mỗi người đều phải trân trọng từng khoảnh khắc, luôn báo ân và yêu thương khi còn có thể, để không phải thốt lên hai chữ “hối hận” trong đời.

Đây là chương trình vô cùng đặc biệt trong khóa tu mà chư Tôn đức Tăng, Ni trong BTC đã suy tư, trăn trở và tổ chức kỳ công, nhằm giúp các bạn trẻ quay về với đời sống thực tại, biết nghe lời Cha Mẹ, Thầy Cô, nỗ lực học tập và trau dồi bản thân, sống đời sống Chân – Thiện – Mỹ để xây dựng một xã hội thật sự văn minh và tốt đẹp.

Những chiếc bóng bay, những lời ước nguyện, những đóa hoa tâm… chắc chắn đã “Gieo hạt từ tâm” vào trong ký ức 350 tu sinh trong khóa tu, tạo nên một khoảng trời vô cùng đẹp đẽ theo các em đi suốt những chặng đường sau này. Mong các em luôn sống chậm để nhận ra niềm hạnh phúc trong cuộc đời.

Dưới đây là những hình ảnh ghi nhận được:

Tin ảnh: Minh Viên, Quảng Tường