Sông Hinh: Khai mạc Khóa tu mùa hè “Gieo Hạt Từ Tâm” năm 2023

BẢN TIN

Sáng ngày 14/6/2023 (nhằm ngày 27/4/Quý Mão), tại chùa Phước Quang (xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh) Ban Hướng dẫn Phật tử (HDPT) GHPGVN tỉnh – Phân Ban Phật tử Dân Tộc – Phân Ban Thanh Thiếu Nhi Phật tử long trọng tổ chức lễ Khai mạc Khóa tu mùa hè năm 2023 với chủ đề: “Gieo Hạt Từ Tâm”.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có: ĐĐ.Thích Nguyên Minh – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên; TT.Thích Nguyên Tân – Trưởng BTS Phật giáo huyện Sơn Hòa; TT.Thích Quảng Tế – Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Quảng Bá – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ Thích Chúc Thuận – Trưởng Phân ban Thanh Thiếu Nhi Phật tử tỉnh; ĐĐ.Thích Tâm Lượng – Trưởng Phân ban HDPT Dân Tộc tỉnh, Phó BTS Phật giáo huyện Sông Hinh, trụ trì chùa Phước Quang kiêm Trưởng BTC khóa tu; Ni sư Thích nữ Minh Chơn – Phó trưởng ban Thường trực PBNG tỉnh; cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban điều phối, Ban Giáo thọ, các tình nguyện viên khóa tu đồng về tham dự.

Về phía các cấp lãnh đạo chính quyền có: Ông Phạm Quốc Thông – Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND xã Sơn Giang; ông Hứa Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã; ông Lương Đường – Chủ tịch UBMTTQVN xã; ông Đỗ Đức Duy – Phó trưởng Công an xã, và 350 khóa sinh là giới trẻ sinh viên, học sinh, Phật tử trong toàn tỉnh với độ tuổi từ 8 đến 30 tuổi cùng quy tụ về đây tham dự.

Mở đầu chương trình cho buổi lễ Khai mạc, toàn thể đạo tràng trang nghiêm niệm Phật cầu gia hộ.

TT.Thích Quảng Tế – Trưởng ban HDPT GHPGVN tỉnh Phú Yên thay mặt ban Tổ chức phát biểu Khai mạc và có lời chào mừng Chư Tôn đức Tăng, Ni, Quý Chính quyền các cấp cùng 350 tu sinh đã quang lâm chứng minh và tham dự Khóa tu mùa hè năm 2023 này. Thượng tọa đã có những tâm tình: “Mùa hè là thời gian nghỉ ngơi quý báu của các em học sinh, sinh viên; là cơ hội để các em vui chơi thư giản sau những tháng ngày học hành, thi cử căng thẳng. Nhân đây Ban HDPT kết hợp cùng chùa Phước Quang khai mạc khóa tu mùa hè nhằm tạo sân chơi bổ ích cho các em xa gần, xây dựng một môi trường lành mạnh để gắn kết yêu thương, trau dồi nhiều kỹ năng sống lành mạnh, là không gian tươi mát để cho các em trở về sinh hoạt, học hỏi, trải nghiệm và phát triển kỹ năng đạo đức. Đây là khóa tu được tổ chức lần đầu tiên của ban HDPT tỉnh với sự điều phối của Đại đức trụ trì chùa Phước Quang cùng sự hỗ trợ hết sức nhiệt tình và hoan hỷ của chư Tăng, Ni cộng sự. Thượng tọa rất tin tưởng sẽ mang lại cho các tu sinh những trải nghiệm vô cùng ý nghĩa về một mùa hè, những bài học, những trải nghiệm tâm linh nhẹ nhàng, thanh thoát đến từ sự sẻ chia và hướng dẫn của Ban điều phối, từ đó có thể đưa các em đến gần với Phật pháp, biết lan tỏa và chia sẻ yêu thương với cộng đồng hơn, mong các em có được những kiến thức căn bản để sau khóa tu các em hoàn thiện bản thân, trở thành con ngoan trò giỏi, là người công dân tốt”….

ĐĐ.Thích Quảng Tuấn – điều phối viên Khóa tu thông qua chương trình sinh hoạt tu học cũng như nội quy khóa tu “Gieo Hạt Từ Tâm” trong suốt thời gian được diễn ra từ ngày 13/6/2023 đến ngày 17/6/2023.

Đại diện cho 350 tu sinh Khóa tu tại chùa Phước Quang, bạn Nguyễn Nữ Thúy Quyên dâng lời tri ân và phát nguyện, xin hứa sẽ luôn tôn kính và thực hành đúng theo thời khóa tu tập cũng như sự hướng dẫn của chư Tôn đức Tăng, Ni trong Ban Tổ chức, luôn giúp đỡ bạn đồng tu và sẽ đoàn kết yêu thương nhau.

ĐĐ.Thích Nguyên Minh – Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, thay lời chư Tôn đức Chứng minh ban đạo từ và sách tấn đến các tu sinh thực hiện tốt nội quy cũng như chương trình đã đề ra từ Ban Tổ chức. Đại đức đưa ra những trăn trở: “Phải nói rằng, đất nước Việt Nam chưa lúc nào được sống trong nền hòa bình, rất ư là hòa bình như bây giờ. Xã hội thì đang trên đà phát triển về mọi mặt. Tuy nhiên chính vì sự quá phát triển ấy của xã hội lại dễ dàng khiến lớp trẻ, thế hệ thanh thiếu niên, mầm non của đất nước hôm nay trở nên suy đồi đạo đức. Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc trong mọi thời đại. Chính vì lẽ ấy, các cấp Giáo hội từ Trung ương cho đến các tỉnh, thành trên toàn quốc luôn suy tư để tạo lập, tổ chức các mô hình, sinh hoạt và tu học dành cho giới trẻ, sinh viên, học sinh Phật tử, để các em được rèn luyện, hướng dẫn và vui chơi trong sự lành mạnh, phát triển tư cách đạo đức, nuôi dưỡng đức tính thiện lành và hiếu thuận Mẹ Cha đúng với tinh thần của người dân nước Việt bao đời.  Mong rằng khi trở về, các em sẽ có cho chính mình những kỹ năng cũng như những nền tảng đạo đức tốt đẹp, góp phần quan trọng trong việc xây dựng một xã hội văn minh tiến bộ, cùng phát triển trong tình yêu thương và sự hiểu biết. Chúc các tu sinh luôn thật nhiều sức khỏe và luôn nổ lực tinh tấn”…

Qua đây, Đại đức cũng chân thành gửi lời cảm ơn sâu sắc đến chư Tôn đức Chứng minh, chư Tôn đức đồng hành cũng như Quý chính quyền sở tại đã tạo nhiều thuận duyên để Ban Tổ chức tạo nên một môi trường vui chơi lành mạnh cho các em.

 

Kết thúc buổi lễ Khai mạc, ĐĐ.Thích Chúc Thuận – Trưởng Phân ban Thanh Thiếu Nhi Phật tử tỉnh đại diện ban Tổ chức phát biểu cảm tạ và tri ân đến mọi sự tùy hỷ đóng góp tịnh tài, tịnh vật, từ các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm để Khóa tu được thành tựu viên mãn.

Được biết, ngay từ ngày đầu khai khóa (tức sáng ngày 13/6) các bậc phụ huynh đều nô nức đưa con em trở về chùa để làm thủ tục nhập chúng. Tại đây, các bạn tu sinh được Ban tổ chức hỗ trợ những đồ dùng cá nhân, áo đồng phục. Sau khi đã ổn định, chư tôn đức Tăng, Ni hướng dẫn các bạn học nội quy phép tắc và oai nghi của người Phật tử trong đi – đứng – nằm – ngồi, để giúp các bạn có thể thích nghi dần với nếp sống và sinh hoạt thiền môn.

Chiều cùng ngày, ĐĐ.Thích Thánh Dự – Giáo thọ sư Trường TCPH Liễu Quán Phú Yên đã đến với các tu sinh thời pháp thoại đầu tiên với tựa đề: “An yên về bên Phật”, nhằm giúp các em được nhẹ nhàng và thoải mái hơn trong sự kết nối cùng nhau trong môi trường mới.

Một số hình ảnh ghi nhận được:

Tin, ảnh: Thánh Dự – Minh Viên – Quảng Tường