Khi các bạn trẻ hướng Phật

Phật giáo & Tuổi trẻ

Những năm gần đây, việc các bạn trẻ tham gia vào hoạt động cộng đồng Phật Giáo ngày càng phổ biến hơn. Năng động, nhiệt huyết và chân thành là những điều mà các bạn mang vào các chương trình này. Sức lan tỏa của những thông điệp tốt lành của đạo Phật cũng ngày một tăng như sức trẻ các bạn. Nhiều khóa tu ngắn ngày được tổ chức đáp ứng mong muốn được tìm về những điều bình yên trong cuộc sống của các bạn, bên cạnh thời gian học tập và làm việc.

Tìm về chốn an yên

Được tiếp cận với Phật pháp từ nhỏ, bạn Phạm Quỳnh Minh Thư (học sinh lớp 12, trường THPT Lý Thường Kiệt, huyện Hóc Môn) bắt đầu thật sự tìm hiểu về đạo Phật trong thời gian gần đây bằng việc tham gia vào Gia đình Phật tử, các câu trích dẫn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh,… Khi đối mặt với những áp lực từ việc thi cử, định hướng tương lai, Minh Thư muốn tìm một chốn bình yên. “Và rồi… Phật giáo chính là điểm dừng lý tưởng nhất với mình” – Minh Thư chia sẻ. Bạn cũng cho rằng ngày càng nhiều bạn trẻ quan tâm, tìm hiểu về các giáo lý của Đức Phật là minh chứng cho điều này. Từ việc hữu duyên tham gia khóa tu mùa hè của chùa Hoằng Pháp, Minh Thư tìm hiểu thêm các khóa tu sinh viên một ngày tại chùa cũng như các thiền viện, tu viện khác.

 

Đoàn sinh GĐPT đang tham gia trò chơi lớn trong một đợt cắm trại. Ảnh: Thanh Thuỳ.

Minh Thư cũng cho biết, trước đây, chỉ một hành động vô ý của người khác cũng có thể khiến bạn khó chịu. Nhưng sau khi tìm hiểu về nhân duyên, bạn đã kiềm chế được cảm xúc bản thân và dần đi từ cái nhìn tiêu cực đến một góc nhìn tích cực hơn. Với những điều không như ý muốn, bạn nhẹ nhàng xem đây là điều mình phải trải qua. Vì bạn rất tâm đắc với bốn câu thiền ngữ Ấn Độ đã đọc được: “Bất kể bạn gặp ai, đó đều là người bạn cần gặp. Bất kể xảy ra chuyện gì, đó đều là chuyện nhất định phải xảy ra. Bất kể chuyện bắt đầu từ đâu, đó đều là thời điểm thích hợp. Bất kể là chuyện gì, đã qua chính là đã qua.”

 

Nhiều bạn nhỏ cũng đã tham gia vào Gia đình Phật tử tại chùa Linh Sơn, quận Hóc Môn. Ảnh: Minh Thư.

Với sự thay đổi tích cực như vậy, các mối quan hệ xung quanh bạn cũng trở nên tốt đẹp hơn. “Đôi lúc, mình rất nóng nảy và vô tình buông lời không hay khiến em gái buồn và không tâm sự câu chuyện mà em đã trải qua. Vào hôm nọ, thay vì cau có như thường lệ thì mình đã im lặng và lắng nghe, chia sẻ câu chuyện của em. Mình nghĩ: “Đáng lẽ mình nên làm điều này sớm hơn để em không phải thu mình và chịu tổn thương như vậy.” Việc có thể cảm thông và gần gũi hơn với những người thân yêu là một điều tuyệt vời đối với mình.”

Gia đình Phật tử rất vui!

Đây là lời chia sẻ của bạn Vũ Thị Mai, sinh viên trường Đại học Nông Lâm TP.HCM. Bạn Mai cảm thấy may mắn và có duyên với Phật giáo khi từ nhỏ, bạn đã được bà và mẹ dẫn đi chùa ở gần nhà. Lên lớp 6, bạn bắt đầu cùng anh chị em tham gia vào Gia đình Phật tử. Ở đây có những hoạt động mà theo bạn là “cực kì vui và ý nghĩa” cho thanh thiếu niên: “Bên cạnh vui chơi thì em còn được học thêm các giáo lý về đức Phật, các kỹ năng trong cuộc sống. Và em tin vào luật nhân quả trong cuộc sống này nên đó cũng là lý do mà em tìm hiểu sâu hơn về các đạo lý, hướng người ta đến những điều tốt đẹp mà em nhận thấy trong Phật giáo”.

 

Mỗi dịp Đại lễ Phật giáo luôn thu hút rất nhiều bạn trẻ về tham gia và phụng sự. Trong ảnh: Đại lễ Phật Đản tại Thiền Tôn Phật Quang 2023. Ảnh: Vũ Thị Mai.

Thường tham gia các buổi cắm trại cùng Gia đình Phật tử và phụng sự các khóa tu mùa hè và các ngày lễ lớn của Phật giáo tại các chùa, trải nghiệm tuyệt vời nhất đối với Mai là tham gia làm tình nguyện viên tại Thiền Tôn Phật Quang trong dịp lễ Phật Đản vừa qua. Mai kể rằng : “Với số lượng người về hành hương lên đến 55.000 người, rất nhiều bạn trẻ trong nước và cả những bạn đang học tập và làm việc ở nước ngoài cũng trở về phụng sự cho chùa. Mình và mọi người làm việc cũng không hề thấy mệt mà chỉ thấy hạnh phúc khi việc làm nhỏ của bản thân mang lại những điều tuyệt vời cho những người xung quanh.”

Tìm thấy nhiều giá trị tích cực

Nhiều bạn trẻ sau một thời gian tham gia vào hoạt động cộng đồng Phật giáo đều rút ra một nhận xét chung về bản thân, đó là cảm thấy mình đang thay đổi theo hướng tích cực hơn. “Mình biết yêu thương và nhớ về gia đình nhiều hơn, cảm thấy biết trân trọng gia đình, những người yêu thương mình, biết chú tâm những hạnh phúc nhỏ trong cuộc sống hơn.” – Bạn Vũ Thị Mai chia sẻ. Theo bạn Minh Thư, Phật pháp thật sự đến với mình khi mình biết nhìn nhận, xem xét lại bản thân, mình kiếm tìm sự hạnh phúc không chỉ cho bản thân mà còn cho cha mẹ, người thân, bạn bè.

 

“Từ khi nghe lời Phật dạy, mình chỉ tập trung vào những suy nghĩ, những việc làm tích cực hơn và mình cũng không còn cảm thấy cô đơn.” - Bạn Vũ Thị Mai chia sẻ. Ảnh: Vũ Thị Mai.

Có lẽ vẫn có nhiều bạn trẻ đã biết đến Phật giáo nhưng vẫn còn những thắc mắc, băn khoăn nên chưa bắt đầu tìm hiểu. Những khóa tu ngắn ngày, những dịp phụng sự chùa sẽ là một cơ hội để bạn thử mở lòng mình hơn. Bạn Nguyễn Ngọc Thanh Thùy, làm việc tại TP HCM, bày tỏ: “Bản thân mình biết đến Tam Bảo từ khi còn rất nhỏ. Và nơi đây đã dạy mình nên người bằng những bài dạy Phật pháp từ quý thầy và các anh chị, dạy mình những kỹ năng sống từ Gia đình Phật tử nơi mình sinh hoạt. Đạo Phật dạy mình làm người, có hiếu với cha mẹ và dạy mình sống có ích hơn cho xã hội. Nếu bạn còn băn khoăn khi tham gia các hoạt động Phật giáo, bạn cứ thử trải nghiệm một lần, mọi người sẽ luôn ủng hộ bạn.”

 

Ảnh: Thanh Thuỳ.

Một mùa Vu Lan nữa đã về

Là một trong những ngày lễ chính của Phật Giáo, Vu Lan cũng là một dịp để những người con tỏ lòng hiếu kính của mình đối với ông bà, cha mẹ, cầu mong những điều tốt lành cho người thân của mình. Ở các ngôi chùa trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung, diễn ra nhiều hoạt động cộng đồng ý nghĩa nhân dịp đặc biệt này. Và còn gì ý nghĩa hơn khi các bạn trẻ, những người con trực tiếp tham gia vào các hoạt động này.

 

Hội Hội trại Gia đình Phật tử chùa Bảo Tịnh (Phú Yên) năm 2022. Ảnh: Thanh Thùy.

Bạn Minh Thư tự hào khi được tham gia vào nhóm cài hoa Vu Lan của chùa Hoằng Pháp vào ngày Rằm tháng Bảy vừa qua: “Mình luôn nói câu “Con chúc cả nhà có một mùa Vu Lan ý nghĩa” để một lần nữa chia sẻ, nhắc nhở về câu chuyện làm con, làm cha, làm mẹ.” Bạn Vũ Thị Mai thì cho biết, sau một khoảng thời gian dài xa nhà học tập, vào dịp lễ Vu Lan, bạn lựa chọn về quê để có thể ở bên ba mẹ. Và bạn sẽ tham gia Đại lễ này tại chùa Thanh Quang (Bình Phước).

Vy Ngân