Sông Hinh: Chùa Linh Thứu Trang Nghiêm Lễ Chú Nguyện Đúc Đại Hồng Chung

BẢN TIN PHẬT GIÁO ĐÓ ĐÂY

Sáng ngày 12/12/2019(nhằm ngày 17/11 Kỷ Hợi), ĐĐ. Thích Nguyên Tín – Trưởng BTS GHPGVN huyện Sông Hinh, trụ trì chùa Linh Thứu, thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, cùng đông đảo phật tử đã trang nghiêm lễ chú nguyện đúc đại Hồng Chung.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có: HT.Thích Tâm Thủy – Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên; HT.Thích Đồng Tiến- Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, chư tôn đức tăng ni trụ trì các chùa trong huyện, cùng phật tử gần xa về tham dự.

Nhị vị hoà thượng chứng minh lễ đúc đại Hồng Chung

Những bậc tiền bối đã từng dạy:
“ Triêu cổ mộ chung cảnh tỉnh ái hà danh lợi khách
Kinh thinh Phật hiệu hoán hồi khổ hải mộng mê nhơn”.
Ý nghĩa lời động viên nhắc nhở ấy, rằng nghe tiếng chuông trống, nghe đọc bài kệ kinh là một thắng duyên nhắc nhở khách trần tỉnh thức cơn mê mộng. Lấy đó mà suy thì: “Chợt ngẫm nhơn tình lắm ngọt chua”, tiếng chuông không có lỗi gì….
Nghe tiếng chuông, tiếp nhận Lời Phật ý kinh người ta có thể phát khởi tâm lành: đại từ, đại bi, đại xả. Đạo Phật gọi đó là Tứ vô lượng tâm. Người ta có thể triệt tiêu phiền não, dứt sạch vô minh, đưa người đến chỗ an vui hạnh phúc, giải thoát.
Chuông hay đại hồng chung là một pháp bảo, pháp khí linh thiêng có sức lan tỏa rất lớn đến đời sống tâm linh của con người, mọi loài và mọi cảnh giới. Tiếng chuông chùa, theo kinh điển, có thể thấu đến cõi địa ngục u ám, chúng sanh nào bị đọa nơi địa ngục nhờ nghe tiếng chuông này liền được giải thoát. Nên chùa nào cũng có chuông lớn, chuông nhỏ, tùy theo phước duyên của mỗi chùa.
Với ý nghĩa đó, mà ĐĐ. Thích Nguyên Tín cùng đông đảo Phật tử đã thiết lễ “ Chú nguyện đúc đại Hồng Chung” cho chùa Linh Thứu.

 


Tham dự buổi lễ đúc đại Hồng Chung HT. Thích Tâm Thuỷ có đôi lời huấn từ: “Việc đúc đại Hồng Chung là việc làm hết sức to lớn. Mỗi khi chúng ta đánh tiếng chung lên để cảnh tỉnh cuộc sống thường nhật của những ai còn mê mờ, vì danh, vì lợi mà con người hàng ngày theo đuổi, đến tận hơi thở cuối cùng.
Qua đó Ngài còn dạy, tiếng chuông còn vang vọng thấu cõi âm ti để chuyển hóa nghiệp lực chúng sanh và thức tỉnh nhân tâm, bỏ ác làm lành, quay về nẻo giác, mà bài kệ Chung hằng ngày hàng đệ tử thường đọc:
“Nguyện thử chung thinh siêu pháp giới
Thiết vi u ám tất giai văn
Văn trần thanh tịnh chứng viên thông
Nhứt thiết chúng sanh thành chánh giác”.
Cuối lời hoà thượng chúc mừng và tán dương công đức đại đức trụ trì và toàn thể phật tử. Buổi lễ kép lại với nghi thức sái tịnh và lễ rót đồng đúc đại Hồng Chung.
Dưới đây là một số hình ảnh:       

    

            

      Phật Giáo Sông Câu – BBT