Phú Yên: HT.Thích Huệ Thông, TT.Thích Minh Nhẫn chia sẻ tại Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ hành chánh và Trụ trì năm 2019

BẢN TIN HOẰNG PHÁP PHẬT GIÁO ĐÓ ĐÂY

PSO – Chiều ngày 14/12/2019, tại giảng đường chùa Bảo Tịnh (174 Phan Đình Phùng, Phường 2, Tp.Tuy Hòa), tiếp tục chương trình Khóa tu học Liễu Quán lần thứ 24 chuyên đề: “Bồi dưỡng nghiệp vụ hành chánh và Trụ trì” cho chư Tôn đức Tăng Ni Trụ trì do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Yên (BTS GHPGVN) tổ chức. HT. Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 TƯGH chia sẻ đề tài: “Kỹ năng soạn thảo văn bản và một số kỹ năng ứng xử của Trụ trì”. TT. Thích Minh Nhẫn – Ủy viên HĐTS, Phó ban Kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp TƯ chia sẻ đề tài: “Ứng dụng công nghiệp 4.0 trong công tác Hoằng pháp – Quản lý tự viện”.

HT. Thích Huệ Thông, chia sẻ tại khóa bồi dưỡng Trụ trì

Mở đầu buổi chia sẻ, HT. Thích Huệ Thông giới thiệu với Đại chúng về một số điều trong Hiến chương Giáo hội được tu chỉnh lần thứ VI cùng một số quy định của Giáo hội, cũng như các thể thức văn bản về hành chánh. Trong đó, Hòa thượng chú trọng đến những vấn đề điều hành, quản lý, sinh hoạt của Giáo hội địa phương và cấp cơ sở tự viện, để nhằm ổn định phát triển chung trong lòng Giáo hội.

Hiến chương là thành quả Trí tuệ của tập thể, của chư Tôn đức Tăng Ni và cư sĩ Phật tử Việt Nam xây dựng nên. Trong Hiến chương có những quy định, những điều khoản nhằm để ổn định xây dựng và đáp ứng nhu cầu Phật giáo ở từng giai đoạn lịch sử.

Sau Hiến chương Giáo hội là các Nội quy đã ra đời như Ban Tăng sự, Giáo dục, Hướng dẫn Phật tử, Văn hóa….Nội quy của các Ban, Ngành, Viện, nhằm củng cố định hướng cho các tổ chức và sự phát triển chung cho ngôi nhà Giáo hội. Chính vì thế mà trong thời kỳ Đức Phật, Ngài chế định giới luật cũng nhằm để xây dựng một Tăng đoàn hòa hợp, phát triển.

Tiếp đến, Hòa thượng giới thiệu về các thể thức, các thể loại văn bản hành chánh của Giáo hội. Hành chánh có nghĩa là thi hành các chính sách chủ trương và các quy định của tổ chức. Hành chánh Giáo hội dựa trên yếu tố tinh thần tập thể, các văn bản Giáo hội ra đời nhằm đảm bảo sự đoàn kết, hòa hợp đưa đến sự thống nhất trong hành động, trong đời sống tu học. Tăng Ni trụ trì là cánh tay nối dài của các cấp Giáo hội, là nhân tố để Phật pháp ngày càng hưng thịnh. Chính vì ý nghĩa đó mà mỗi Tăng Ni trụ trì cần luôn nỗ lực không ngừng, quán thông về nội điểm, nắm bắt kịp thời xu thế phát triển của xã hội, nhằm quản lý tốt cơ sở tự viện nơi mình đang trụ trì.

Chư Tôn đức phát biểu ý kiến

Phần cuối bài giảng, Hòa thượng dành thời gian để chư Tôn đức Tăng Ni nêu lên những thắc mắc của mình trong công tác quản lý Giáo hội điều hành cơ sở tự, viện. Hòa thượng tuần tự giải đáp tường tận những vấn đề Đại chúng đặt ra và mong rằng: Tăng Ni trụ trì sau khi trở về trụ xứ của mình sẽ phát dương quang đại những gì tiếp thu được trong khóa bồi dưỡng, để làm tốt vai trò trách nhiệm được “Phật bổ xứ”.

TT. Thích Minh Nhẫn, chia sẻ tại khóa bồi dưỡng

Tiếp sau đó, sau giờ nghỉ giải lao, Đại chúng được nghe TT. Thích Minh Nhẫn – Ủy viên HĐTS, Phó ban Kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp TƯ chia sẻ đề tài: “Ứng dụng công nghiệp 4.0 trong công tác Hoằng pháp – Quản lý tự viện”.

Trong phần này, TT. Thích Minh Nhẫn Khái quát một số yếu tố cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và ứng dụng các tiện ích – sự phát triển vượt bậc của nền khoa học. Qua đây, để Tăng Ni trụ trì ứng dụng vào việc quản lý điều hành Giáo hội, cơ sở tự, viện, công tác hoằng pháp một cách có hiệu quả với một số điểm sau:

  • Ứng dụng trong công tác điều hành và quản lý tự, viện.
  • Sử dụng App hành chính Giáo hội.
  • Văn bản số, thẻ thông tin điện tử kỹ thuật số.
  • Mạng xã hội và Truyền thông Phật giáo.

Thượng tọa nhấn mạnh, 3 điều tiện ích của cuộc cách mạng 4.0 mang đến đó là: Trí tuệ nhân tạo, vạn vật kết nối, dữ liệu lớn. Chính nhờ những điều này mà “thế giới giờ đây là phẳng” “thế giới nằm trong tầm tay” chỉ cần một click chuột là chúng ta biết rõ thông qua, smart phone, thiết bị nghe nhìn có kết nối  internet 4G…

Trải qua hơn 90 phút, nhiều nội dung thiết yếu, trọng tâm được Thượng tọa chia sẻ, cả Hội chúng trên 300 vị là chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì và một số Phật tử tiêu biểu chăm chú tiếp thu. Với những điều thực tiễn áp dụng vào công tác Hoằng pháp, quản lý tự viện một cách hiệu quả nhất.

Sau cùng, Thượng tọa gửi lời tri ân đến lãnh đạo Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên đã tạo điều kiện thuận lợi để Thượng tọa có cơ duyên trở về chia sẻ cùng Tăng Ni trụ trì và Phật tử cùng với lời chúc kiết tường an lạc.

Buổi chia sẻ khép lại trong những tràng vỗ tay giòn giã hoan hỷ của Đại chúng.

Một số hình ảnh đã ghi nhận:

Ban TTTT PG Phú Yên

Phật Giáo Sông Cầu – BBT( tổng hợp)