Phú Hoà: Phật giáo Phú Hoà khai mạc khoá tu mùa Hè “Tri Ân và Báo ân”

Phật giáo & Tuổi trẻ

PSO – Sáng ngày 29/6/2024 (nhằm ngày 24/5/Giáp Thìn) tại chùa Long Khánh (thôn Phú Lộc, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên), Ban Trị sự GHPGVN huyện Phú Hòa khai mạc Khóa tu mùa hè lần thứ nhất 2024 với chủ để “Tri Ân và Báo Ân”, dành cho các em thanh thiếu niên tại địa phương cũng như các huyện, thị lân cận.

Quang lâm chứng minh có Trưởng lão HT.Thích Tâm Thủy – Ủy viên Thường trực HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên, Chứng minh BTS GHPGVN huyện Phú Hòa; HT.Thích Đồng Tiến – Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên; ĐĐ.Thích Chúc Phát – Phó trưởng BTS kiêm Chánh Thư ký VP BTS GHPGVN tỉnh; TT.Thích Quảng Tế – Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh; TT.Thích Quảng Huy – Trưởng Ban Hoằng pháp tỉnh; ĐĐ.Thích Chúc Thuận – Trưởng Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử GHPGVN tỉnh; chư Tôn đức Tăng Ni trong toàn huyện, cùng 40 tình nguyện viên khóa tu đồng tham dự.

Quan cảnh buổi khai mạc

Về phía các cấp lãnh đạo chính quyền có ông Đào Tấn Lộc – nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Bí Thư tỉnh ủy Phú Yên; Ông Lê Đình Chương – Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; Ông Phan Bá Tuấn – Trưởng phòng Dân tộc Tôn giáo, Ban Dân vận tỉnh uỷ Phú Yên; Ông Nguyễn Minh Duy – Trưởng Công an huyện Phú Hòa; Bà Nguyễn Thị Hồng Loan – Bí Thư Đảng ủy xã Hòa Thắng; diễn giả Thạc sĩ Nguyễn Việt Thúy Hằng – Giám đốc công ty Chery; cùng hơn 300 em khóa sinh đồng về tham dự.

Lãnh đạo Chính quyền tham dự

Mở đầu buổi lễ Khai mạc, toàn thể đạo tràng chắp tay trang nghiêm niệm Phật cầu gia hộ.

Thay mặt Ban Tổ chức, ĐĐ.Thích Quảng Phục – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Phú Hòa, kiêm trưởng Ban tổ chức khóa tu phát biểu  khai mạc. Đại đức bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến nhị vị Trưởng lão Hòa thượng, chư Tôn đức hiện diện và các cấp lãnh đạo chính quyền đã dành thời gian đến tham dự buổi lễ, cũng như tạo mọi thuận duyên để khóa tu được diễn ra đúng như sở nguyện. Đại đức nhấn mạnh: “Trong mọi thời đại, Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc. Phật giáo vẫn luôn hướng đến giới trẻ, luôn muốn các em tìm về nguồn cội và sống với nguồn cội ấy. Sáng sớm hôm nay, nhìn thấy các khóa sinh đạp xe mang ba lô về chùa, hoặc thấy các bậc phụ huynh đưa con đến và ghi danh để con được tham gia khóa tu 02 ngày, Ban Tổ chức rất lấy làm vui mừng, bởi chính gia đình đã biết hướng các em sinh hoạt, vui chơi như thế nào cho đúng cách. Và bản thân các em cũng đã ít nhiều có ý thức tự giác trong công việc. Thay vì dành thời gian rảnh rỗi của mình vùi đầu vào điện thoại, tivi, chơi game, các em lại biết tìm về chùa để học đạo, lễ Phật, tụng kinh, tham dự khóa tu và vui chơi lành mạnh”…

ĐĐ.Thích Quảng Phục – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Phú Hòa, kiêm trưởng Ban tổ chức khóa tu phát biểu

Theo đó, Đại đức cũng khẳng định rằng: “Ban Trị sự huyện Phú Hòa tổ chức khóa tu mùa hè cho các em thanh thiếu niên học sinh không chỉ có ý nghĩa vui chơi lành mạnh, mà qua đây chư tôn đức luôn muốn xây dựng cho các em một nền tảng đạo đức lành mạnh hơn thông qua việc thực tập Phật pháp, rèn luyện các kỹ năng sống… Đó chính là giá trị nhân văn cho một nền tảng đạo đức, trong công cuộc trồng người và trong sự nghiệp “Hoằng Pháp vi gia vụ, lợi sanh vi sự nghiệp” của Phật giáo.”

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, ĐĐ.Thích Quảng Dung – Trưởng ban Văn hóa kiêm Thông tin Truyền thông Phật Giáo huyện Phú Hòa, điều phối viên Khóa tu – thông qua chương trình sinh hoạt tu học cũng như nội quy khóa tu “Tri ân và Báo ân” lần thứ nhất, diễn ra trong suốt 02 ngày từ 29,30/6/2024 (nhằm 24,25/5/Giáp Thìn) tại chùa Long Khánh (Văn phòng BTS GHPGVN huyện Phú Hòa).

Đức Trưởng lão HT.Thích Đồng Tiến ban đạo từ

Trưởng lão HT.Thích Đồng Tiến – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên, chứng minh khóa tu vô cùng hoan hỷ, tán thán công đức của chư Tôn đức Tăng, Ni huyện Phú Hòa đã tích cực đóng góp các hoạt động Giáo hội, có đời sống tâm linh hướng thượng, hưởng ứng tích cực các phong trào an sinh xã hội, gắn bó mật thiết với các cấp chính quyền tạo nên hình ảnh đẹp của Phật giáo trong lòng dân tộc. Đặc biệt hơn hết, giữa bối cảnh xáo trộn của mạng xã hội hiện nay, và tâm điểm là sự ảnh hưởng tiêu cực đến Phật giáo, nhưng Ban Trị sự Phật Giáo huyện Phú Hòa vẫn cố gắng tổ chức khóa tu mùa hè cho các em thanh thiếu niên, điều này càng minh chứng những giá trị thiết thực mà Giáo hội Phật giáo luôn muốn mang lại cho thế hệ trẻ và luôn hướng đến cộng đồng xã hội; Những khóa tu như thế này chắc chắn sẽ là nơi bồi dưỡng tư tưởng đạo đức tốt, giúp thế hệ trẻ sống lành mạnh hơn, biết hướng thiện để được tốt đời đẹp đạo”. Nhân đây Hòa thượng cũng sách tấn các em trong khóa tu cố gắng tinh tấn theo nội quy, học hỏi những điều bổ ích từ sự giảng dạy của các vị giảng sư, để khi trở về nhà các em sẽ là những con ngoan trò giỏi, và hữu ích cho xã hội.

Đại diện các khoá sinh dâng lời tri ân

Đại diện cho hơn 300 khóa sinh, bạn Lê Thị Bảo Thi, pháp danh Nhuận Thiền dâng lời tri ân và phát nguyện trước Chư tôn đức và Ban tổ chức, xin hứa sẽ luôn tôn kính và thực hành đúng theo thời khóa tu tập cũng như sự hướng dẫn của chư Tôn đức Tăng Ni, luôn giúp đỡ bạn đồng tu, sẽ luôn đoàn kết yêu thương nhau. Nguyện mang những điều học được từ khóa tu áp dụng vào cuộc sống và chia sẻ với những người xung quanh, để cùng nhau xây dựng cuộc sống an lành, hạnh phúc trong hiện tại.

ĐĐ.Thích Quảng Hòa – Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN huyện thay lời BTC cảm tạ tri ân chư Tôn đức, chính quyền các cấp đã tham dự Lễ khai mạc. Xin hồi hướng phước báu đến mọi sự tùy hỷ đóng góp tịnh tài, tịnh vật từ các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm. Đại đức cũng gửi gắm đến các khóa sinh tham gia khóa tu, mong rằng sau khi trở về nhà, các bạn sẽ có cho chính mình những kỹ năng cũng như những nền tảng đạo đức tốt đẹp, góp phần quan trọng trong việc xây dựng một xã hội văn minh tiến bộ, cùng phát triển trong tình yêu thương và sự hiểu biết.

Buổi chiều, các khóa sinh được lắng nghe Phật tử Nguyễn Việt Thúy Hằng, Pháp danh Quảng Nga – Thạc sĩ Giáo dục học trò chuyện, chia sẽ những kiến thức cũng như quan điểm sống mà giới trẻ cần và nên trau dồi ở xã hội hiện nay.

19h cùng ngày, Ban tổ chức đã làm lễ thắp nến tri ân cho các khóa sinh. Tại đây, những câu chuyện về công lao dưỡng nuôi của Cha Mẹ nặng như trời biển, muôn kiếp khó đáp đền đã được ĐĐ.Thích Tâm Lượng – Trưởng Phân ban Phật tử dân tộc tỉnh – chia sẽ, để các em lắng nghe suy ngẫm về cách ứng xử, quan điểm sống thường ngày của mình, sau đó được nói lên những lời sám hối và nguyện lòng cố gắng phấn đấu hơn để trở thành con ngoan, trò giỏi khi trở về với mái ấm gia đình và nhà trường.

Khép lại cho một ngày dài tu học, là những ngọn nến lung linh được thắp sáng từ Chư Tôn đức và khóa sinh, cùng dâng lên nguyện cầu cho thế giới hòa bình, nhà nhà an vui hạnh phúc.

Tin: Minh Viên

Ảnh: Quảng Tường và GĐPT.