Phật giáo Phú Yên kính mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2019

Phật sự

Hòa cùng niềm vui của người con Phật khắp năm châu, lúc 6h ngày 15/4/Kỷ Hợi (19/5/2019), Tăng Ni, các cấp Chính quyền và đông đảo nhân dân Phật tử tỉnh Phú Yên đã trang nghiêm cử hành Đại lễ mừng Phật Đản sanh, tại chùa Bảo Tịnh (nơi đặt trụ sở Văn phòng Ban Trị sự tỉnh, phường 3, TP. Tuy Hoà).

Quang lâm chứng minh có HT. Thích Tâm Thủy – Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS tỉnh; HT.Thích Nguyên Từ, HT.Thích Tịnh Mãn, HT.Thích Giác Thuận – đồng Chứng minh BTS tỉnh; HT.Thích Đồng Tiến – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên, chư Tôn Hòa thượng, Thượng toạ, Đại đức BTS tỉnh; cùng đông đảo chư Tôn đức Tăng – Ni trong tỉnh về tham dự.

Về phía các Ban ngành, các cấp Chính quyền, buổi lễ được đón tiếp bà Đào Bảo Minh – Uỷ viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban Nội chính tỉnh; ông Nguyễn Quốc Hoàng – Uỷ viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh Uỷ, kiêm Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Phan Đình Phùng – Tỉnh Uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Huỳnh Phước Kỷ – Phó Giám đốc Sở nội vụ, Trưởng Ban tôn giáo tỉnh, cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Ban ngành, Chính quyền các cấp và đông đảo nhân dân Phật tử hân hoan tham dự.

Sau khi niệm Phật cầu gia bị và nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ; đoàn sinh Gia đình Phật tử chùa Bảo Tịnh, trong màu áo lam hiền, với lòng thành dâng lẵng hoa tươi, cũng là biểu tượng cho hoa lòng của hàng nghìn người con Phật tỉnh nhà, thành kính dâng lên Đức đản sanh.

Tiếp đó, đại chúng được lắng đọng tâm tư, một lòng thành kính đón nhận thông điệp Phật đản sanh của đức Pháp chủ GHPGVN, do HT.Thích Tâm Thuỷ tuyên đọc. Qua đó, đại chúng một lần nữa được nghe lại lời kinh, nói về một sự kiện hy hữu, về sự xuất hiện của Thái tử Tất Đạt Đa vào ngày trăng tròn tháng Tư năm 624 trước Công nguyên: “Một chúng sinh duy nhất, một con người phi thường xuất hiện trong thế gian này, vì lợi ích cho số đông, vì hạnh phúc cho số đông, vì lòng bi mẫn, vì sự tốt đẹp, vì lợi ích và hạnh phúc cho chư thiên và loài người. Đó là Đấng Như Lai Chánh đẳng Chánh giác”.

Tiếp đó, HT. Thích Đồng Tiến tuyên đọc Diễn văn Phật đản của đức Hoà thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, đưa đại chúng hướng tâm: “Ngược dòng lịch sử cách đây hơn 26 thế kỷ, tại vườn Lâm-tì-ni (Lumbini), nơi thành Ca Tỳ La Vệ (Kapila-vastu) thuộc  Ấn Độ cổ đại, nay là đất nước Nepal, đã diễn ra một sự kiện vô cùng trọng đại trong lịch sử nhân loại, đó là Đức Thế Tôn sinh ra đời mang theo bức thông điệp đề cao trí tuệ, sự hiểu biết và lòng từ bi hướng tới xây dựng một xã hội bình đẳng, không có giai cấp, một xã hội hòa bình, không xung đột chiến tranh, hận thù. Ngài đã đưa ra con đường Trung đạo và sự kết hợp giữa từ bi với trí tuệ là giải pháp hữu hiệu để cùng nhau giải quyết những mâu thuẫn giữa con người với con người, giữa quốc gia với quốc gia trên thế giới.”

“Ngày nay, chân lý đó của bậc Đạo sư Giác ngộ – Phật Thích Ca Mâu Ni vẫn tiếp tục là kim chỉ nam và đã mang lại ý nghĩa cho cuộc đời của hàng triệu triệu người trên thế giới. Liên Hiệp Quốc đã quyết định kỷ niệm ngày Đại lễ Vesak thiêng liêng hàng năm nhằm phát huy tinh thần từ bi – trí tuệ và hòa bình mà Phật Tổ đã truyền trao.”

Trong không khí trang trọng trước lễ đài, bà Phạm Thị Ngọc Tuyết – Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh – trân trọng trình bày Thông điệp Phật đản LHQ Vesak 2019 của Chủ tịch UBTƯ MTTQVN. Thông điệp nêu rõ: “Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những thách thức lớn về khủng bố, bạo lực, xung đột sắc tộc, tôn giáo, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, đói nghèo… việc thực hành các giáo lý của Phật giáo là một trong những con đường giúp xã hội giải quyết các vấn đề nêu trên, góp phần nhân lên những giá trị tốt đẹp của nhân loại, vì một thế giới hòa bình và tiến bộ.”

Thay mặt các Ban ngành và các cấp Chính quyền tỉnh, ông Phan Đình Phùng phát biểu: “Năm nay, chúng ta chào đón Đại lễ Phật đản trong không khí hết sức phấn khởi và tự hào. Việt Nam chúng ta vừa tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc – Vesak 2019, tại Trung tâm văn hoá Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam”. “Với sự tham gia của nhiều lãnh đạo các nước, lãnh đạo tôn giáo và đại diện các tổ chức quốc tế”.

Ông Phó Chủ tịch một lần nữa nhắc lại lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong phát biểu khai mạc Vesak 2019: “đây là dịp để tưởng niệm, tôn vinh Đức Phật, để suy ngẫm về chân lý hoà bình, tinh thần khoan dung, lòng từ bi và cũng để phát huy chân lý đó vào thực tiễn cuộc sống, nhằm giảm xung đột và đau khổ, thiết lập các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác, cùng xây dựng một thế giới hoà bình, an lạc cho toàn nhân loại.”

Ông Phó Chủ tịch tỉnh còn khẳng định: “Đạo Phật ra đời đã trên hai mươi sáu thế kỷ và vào nước ta cách đây khoảng hai nghìn năm. Ngay từ buổi đầu, đạo Phật đã hoằng dương tư tưởng từ bi, hỉ xả được nhân dân đón nhận với tấm lòng thành kính, thiêng liêng nhất. Với bản chất từ bi, trí tuệ, vô ngã, vị tha, yêu hoà bình, tôn trọng sự sống, đạo Phật đã hoà quyện vào truyền thống văn hoá, đạo đức tốt đẹp của dân tộc Việt Nam; văn hoá Phật giáo đã trở thành một bộ phận tiêu biểu trong nền văn hoá Việt Nam.”

“Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, Phật giáo Việt Nam luôn có những đóng góp to lớn; gắn bó, đồng hành cùng dân tộc; luôn tỏ rõ phương châm nhập thế, gắn bó giữ đạo và đời…; thực hiện lời dạy của đức Phật: “Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật” và như Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng từng nói: “Tôn chỉ, mục đích của đạo Phật là nhằm xây dựng cuộc đời thuần mỹ, chí thiện, bình đẳng, yên vui và no ấm.”

“Tỉnh Phú Yên chúng ta, với lịch sử hơn 400 năm hình thành và phát triển, có vị thế quan trọng trong diễn tình lịch sử dân tộc nói chung và lịch sử Phật giáo Việt Nam nói riêng; là quê hương của vi Tổ Liễu Quán, nơi tu hành thành đạo của nhiều bậc danh tăng; nơi còn lưu giữ nhiều di sản văn hoá Phật giáo vô cùng quý giá cùng những giá trị đặc sắc của Phật giáo Phú Yên, mãi mãi là niềm tự hào của các thế hệ hôm nay và mai sau.”

Sau lời phát biểu của ông Phó Chủ tịch tỉnh, chư Tôn Hòa thượng quang lâm đến trước hương án lễ đài, cung kính cử hành Lễ Phật đản sanh.

ĐĐ.Thích Nguyên Minh – Phó Thường trực BTS tỉnh –  phát biểu cảm tạ

Tiếp đó, chư Tôn hoa thượng và đại diện Chính quyền cùng thả bong bóng cầu nguyện hoà bình. Và sau đó, các xe hoa thứ tự theo lịch trình Đức Phật lịch sử tiến qua trước lễ đài. Kết thúc buổi lễ, thay mặt Ban tổ chức, ĐĐ.Thích Nguyên Minh – Phó Thường trực BTS tỉnh –  phát biểu cảm tạ.

Sau Đại lễ mừng Phật đản sanh, ĐĐ. Thích Quảng Tế – Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh, cùng các vị huynh trưởng cử hành khoá lễ dành riêng cho Phân ban Gia đình Phật tử tỉnh.

Huệ Khải, Nguyễn Giáo.