Hoà thượng Thích Đồng Tiến Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trụ Trì Tại Khoá Bồi Dưỡng Nghiệp Vụ Hành Chánh Và Trụ Trì 2019

BẢN TIN HOẰNG PHÁP PHẬT GIÁO ĐÓ ĐÂY

Sáng ngày 15/12/2019, tại giảng đường chùa Bảo Tịnh (174 Phan Đình Phùng, Phường 2, Tp.Tuy Hòa), tiếp tục chương trình Khóa tu học Liễu Quán lần thứ 24 chuyên đề: “Bồi dưỡng nghiệp vụ hành chánh và Trụ trì” cho chư Tôn đức Tăng, Ni do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Yên (BTS GHPGVN) tổ chức.


Hoà thượng Thích Đồng Tiến trưởng BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên chia sẻ đề tài: “ Kinh nghiệm trụ trì” đến chư Tăng, Ni cùng đông đảo Phật tử trong khoá học.

Mở đầu buổi nói chuyện Hoà thượng đã nhấn mạnh: Trách nhiệm của vị trụ trì là ngoài việc trông coi, điều hành các Phật sự trong chùa, phải còn định hướng tinh thần cho quý Phật tử trên bước đường tu và học Phật. Trụ trì nghĩa là “Trụ pháp vương gia, trì Như Lai tạng” tức là ở nhà của đấng Pháp vương, giữ gìn pháp tạng của đấng Pháp vương.
Trụ trì là phải làm cho người thấy được chùa là nhà của Phật và trong nhà của Phật đương nhiên có những điều mà bên ngoài không có được, nên người phải tìm đến chùa.
Kế đến là trì Như Lai tạng. Ngoài tạng kinh hay lời Phật dạy lưu lại trong tủ kinh, còn có tạng bí yếu của Như Lai.
Thâm nhập được tạng bí yếu này và áp dụng trong cuộc sống, mới giữ gìn được, tức trì được Như Như tạng.
Nay trong thời đại hội nhập, trách nhiệm của vị trụ trì thể hiện tính khế lý – khế cơ của Đạo Phật, quy luật tương ứng của thế pháp và xã hội, tương quan sinh diệt của Đạo-đời.
Nhân đó, Hoà thượng còn khuyên Tăng, Ni phải cố gắng trau dồi giới đức, và đặc biệt phải thật rành nghi lễ và phong tục của từng vùng miền, để đáp ứng nhu cầu tu học của quần chúng.
Cuối lời, Hoà thượng chúc cho khoá tu học Liễu Quán lần thứ 24 chuyên đề: “Bồi dưỡng nghiệp vụ hành chánh và Trụ trì” được thành công và kính chúc chư tôn đức Tăng, Ni thân tâm an lạc.

Được biết trước đó bà Phạm Thị Ngọc Tuyết – Phó chủ tịch mặt trận tỉnh, đã chia sẻ luật tín ngưỡng tôn giáo đến toàn thể hội chúng.

Dưới đây là một số hình ảnh, ghi được tại buổi lễ:

  

 

Phật Giáo Sông Cầu – BBT