Trò chuyện ảo bất an thật

HỎI ĐÁP PHẬT PHÁP
HỎI: Tôi là nữ, 28 tuổi, chưa có người yêu, đi làm xa nhà. Một lần cô đơn quá tôi Aã lên mạng trò chuyện với một người lạ với nội dung xoay quanh chuyện quan hệ nam nữ. Tôi đã ngu dại gửi cho anh ta một bức hình chân dung. Hôm sau nghĩ lại tôi rất ân hận và từ chối nói chuyện thì anh ta đe dọa là sẽ đăng hình và tin nhắn cả hai lên mạng để ép tôi tiếp tục, tôi rất lo sợ và hoang mang vô cùng.
 
Cuộc sống và công việc đang bình yên mà tôi lại không biết quý trọng, đi tìm những cảm giác ảo mà sắp mang nhục thật cho bản thân và gia đình. Sau đó tôi bỏ số điện thoại, cắt đứt mọi tiếp xúc để anh ta không làm phiền nữa nhưng vì đã gửi ảnh nên trong lòng cứ lo lắng mãi. Chính sự tham ái dục vọng đã khiến tôi u mê như vậy. Giờ đây, mỗi lần đọc kinh và niệm Phật tôi bị chuyện ấy ám ảnh. Xin hỏi quý Báo làm sao để thoát khỏi cảm xúc tiêu cực này. Tôi có còn xứng đáng là Phật tử không? Làm sao để chuộc tội đây?

(NGÂN PHƯỢNG, pharosvn@gmail.com)

anh tuvan.jpg
Những bất an trên mạng bắt nguồn từ sự thiếu kiểm soát – Ảnh minh họa

ĐÁP:

Bạn Ngân Phượng thân mến!

Bạn đã có một kinh nghiệm quý giá về việc chuyện trò ảo trên các mạng xã hội nhưng hậu quả là lo lắng, bất an là có thật. Bạn đã thay số điện thoại, cắt đứt mọi liên lạc với người kia là cách ứng xử phù hợp. Cũng may bạn chỉ gửi hình chân dung, nếu gửi hình ảnh nhạy cảm là một bất lợi lớn cho bạn. Chuyện đã qua và tạm yên, thiết nghĩ bạn cũng không nên lo lắng nhiều nữa. Vấn đề là bạn luôn ý thức sâu sắc về mối nguy hại của việc trò chuyện ảo có tính dung tục kia mà nguyện không tái phạm.

Bạn đã có sự chuyển hóa tích cực khi biết chú tâm vào việc đọc tụng kinh sách và niệm Phật. Sở dĩ chuyện sai lầm trước đây luôn ám ảnh là do bạn chưa hiểu rõ vấn đề và quá lo lắng. Để thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực lo nghĩ và bất an, bạn phải thấy được hiện mình đã an toàn, đã vĩnh viễn thoát khỏi sự đeo bám và phá rối của kẻ xấu kia. Bởi khi đã đổi số điện thoại và cắt đứt mọi liên lạc thì người kia không có cơ sở để lần ra dấu tích của bạn nữa, và họ cũng sẽ chuyển sang truy tìm các đối tượng khác.

Bạn tuy có chút sai lầm nhưng vẫn còn đầy đủ tư cách của người Phật tử. Khi đối trước Tam bảo phát nguyện trọn đời quy y Phật-Pháp-Tăng thì bạn trở thành Phật tử. Sau khi trở thành Phật tử rồi bạn phát nguyện thọ trì năm giới để hoàn thiện nhân cách đạo đức của mình. Việc bạn
“lên mạng trò chuyện với một người lạ với nội dung xoay quanh chuyện quan hệ nam nữ” thực chất chỉ bị khuyết giới buông lung phóng dật mà chưa phạm giới thứ ba của người Phật tử nên thành tâm sám hối thì được thanh tịnh.

Để sám hối đúng pháp, bạn cần đối trước tượng Phật, Bồ-tát hay chư vị Tăng (Ni) thành tâm phát lồ (nói ra lầm lỗi của mình), nguyện không tái phạm. Sau đó hàng nửa tháng (vào các ngày 14 và 30 âm lịch) bạn cần lên chùa dự các khóa lễ sám hối để cho tội lỗi được tiêu trừ, thân tâm thanh tịnh. Ở đời không ai mà không có lỗi, quan trọng là biết nhận lỗi, thành tâm sám hối và nguyện không tái phạm. Bạn cần nương tựa vào Tam bảo, giữ vững năm nhân cách của người Phật tử (năm giới), sống thiện lành thì tội sẽ diệt, phước sẽ sinh và cuộc sống sẽ tốt đẹp, bình an.

Trong thời đại công nghệ, mọi người cần hiểu rõ về tương tác ảo mà cảm xúc thật để tự chủ và tránh bớt hệ lụy cho bản thân. Nên cảnh giác, thận trọng với những kẻ xấu và tội phạm trên thế giới ảo để có những tương tác và ứng xử thích hợp, lành mạnh, văn minh.

Chúc bạn tinh tấn!

Theo Báo Giác Ngộ