Sông Cầu: Lạc thành Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi – mái ấm chùa Hải Sơn

BẢN TIN Giáo dục HOẰNG PHÁP

Sáng ngày 16/2/2019 (nhằm ngày 12/01/Kỷ Hợi), tại chùa Hải Sơn -Thôn Lệ Yên- xã Xuân Phương – Thị xã Sông Cầu – tỉnh Phú Yên; diễn ra lễ khánh tạ lạc thành trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi.

Chư Tôn Hoà thượng, Thượng toạ, Đại đức Chứng minh.

Quang lâm chứng minh, tham dự lễ khánh tạ lạc thành có Hoà thượng Thích Đồng Tiến – Uỷ viên HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN thị xã Sông Cầu; Thượng tọa Thích Quảng Đạo – nguyên Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Thị xã Sông Cầu, Chứng minh BTS thị xã; Đại đức Thích Nguyên Hoà – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Thị xã Sông Cầu và chư tôn thiền đức Tăng, Ni trụ trì các tự viện trong toàn Tỉnh Phú Yên.
Về phía lãnh đạo Chính quyền tỉnh, có sự tham dự của ông Huỳnh Phước Kỷ – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Phú Yên; ông Lê Luân – Phó Chủ tịch UBMTTQVN Tỉnh Phú Yên; ông Võ Văn Bình – Phó Giám đốc Sở Thương binh Xã hội tỉnh Phú Yên; bà Nguyễn Thị Thuý Nga – GĐ Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Phú Yên.

Các Ban ngành Chính quyền các cấp tham dự.

Lãnh đạo Chính quyền Thị xã có ông Đào Mỹ – Chủ tịch UBND Thị Xã Sông Cầu; bà Lê Thị Ngọc Hoa – Phó ban Dân vận Thị xã Sông Cầu; bà Nguyễn Thị Phù Dung – Phó chủ tịch MTTQVN Thị xã Sông Cầu và các cấp lãnh đạo địa phương cùng nhân dân Phật tử, quý mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh đồng về tham dự.

Sư cô Thích Nữ Minh Chơn – Trụ trì Chùa Hải Sơn trình bày báo cáo quá trình xây dựng.

Thay mặt Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi – mái ấm chùa Hải Sơn, sư cô trụ trì Thích Nữ Minh Chơn đã trình bày những khó khăn trong quá trình xây dựng. Nhưng bằng sự quyết tâm của sư cô và sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, mái ấm chùa Hải Sơn được thành tựu khang trang như sở nguyện. Từ đó, trung tâm cưu mang những mảnh đời bất hạnh, đem lại niềm an vui và nơi ăn chốn ở tươm tất, chu toàn cho các em nhỏ không có nơi nương tựa.
Và nhân dịp xuân Kỷ Hợi, sư cô kính chúc chư Tôn thiền đức Tăng Ni pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, Phật sự viên thành. Đồng thời, sư cô cảm ơn các cấp Chính quyền, đã giúp đỡ, hỗ trợ hành lang pháp lý cho việc xây dựng trung tâm được thành tựu, cũng như đã đáp lời mời, đã về đây tham dự trong buổi lễ hôm nay. Điều đó đã khích lệ cho nhà chùa cùng chung tay chăm lo công ích cho xã hội, góp phần kiến tạo những mảnh đời cơ nhỡ thành những người có ích cho xã hội.

Sư cô cũng không quên gửi đến toàn thể quý vị Phật tử, quý mạnh thường quân gần xa lời tán dương công đức, lời chân thành tri ân và lời chúc lành tốt đẹp nhất.

Ông Đào Mỹ – Chủ tịch UBND Thị xã Sông Cầu – phát biểu.

Thay mặt các cấp Chính quyền, ông Đào Mỹ – Chủ tịch UBND Thị xã Sông Cầu – gửi lời kính chúc đến chư Tăng Ni và toàn thể nhân dân Phật tử sức khỏe dồi dào, ấm no hạnh phúc. Ông bày tỏ sự xúc động và chân thành biết ơn Sư cô trụ trù, các nhà hảo tâm và các tổ chức cá nhân đã chung tay gầy dựng nên trung tâm nuôi dưỡng trẻ môi côi – chùa Hải Sơn. Chính nơi này đã, đang và sẽ tiếp tục đem lại cho các cháu một nơi ở thật tốt, một môi trường sống, học tập, dưỡng nuôi trong đức từ bi cao cả. Ông mong rằng toàn thể mọi người, các nhà hảo tâm, quý sư cô, các dưỡng mẫu không ngừng chung tay giúp đỡ cho mái ấm, để từ đây, đào tạo, đóng góp cho đời, cho xã hội những con người đầy đủ đức dục và trí dục.

Sư cô Thích Nữ Minh Chơn cùng đại chúng đón nhận lời đạo từ, từ Hoà thượng Thích Đồng Tiến.

Đạo tràng cũng được lắng đọng tâm tư, đón nhận lời đạo từ mộc mạc, gần gủi của HT.Thích Đồng Tiến – Uỷ viên HĐTS Trung ương, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh. Ngài đã khen ngợi hạnh nguyện lợi tha của sư cô trụ trì, cũng như các nhà hảo tâm. Đồng thời, Hoà thượng gợi ý, chúng ta nên đổi tên gọi là Trung tâm nuôi dạy, vì trung tâm nuôi dưỡng chỉ dưỡng cái thân không thôi, không tạo được tâm hồn, năng khiếu, tài đức của các cháu. Trung tâm này cũng có một số cháu thiếu niên, có thể rèn luyện năng khiếu và tài đức từng cháu. Để sau này, các cháu phát triển bản thân, không những bớt đi gánh nặng cho trung tâm mà còn góp sức cho trung tâm, góp ích cho xã hội nữa.
Nhân đón mừng Xuân mới, Hoà thượng chúc toàn thể Tăng, Ni, các cấp chính quyền, quý Phật tử được dồi dào sức khỏe, và tuỳ theo khả năng của mình, giúp đỡ trung tâm này bằng cả tâm lực, tài lực và trí lực; góp phần tái tạo, kiến tạo những mảnh đời bất hạnh thành những cuộc đời hữu ích cho cộng đồng, cho quê hương.

Sau buổi lễ hành chánh, là nghi thức cắt băng khánh thành Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi – mái ấm chùa Hải Sơn. Tiếp đây là một số hình ảnh của buổi lễ:

 

Thích Chúc Khánh