Phật giáo Tuy An lập trai đàn cầu quốc thái dân an

Phật sự

Chiều ngày 24/7/2022 (nhằm 26/6 năm Nhâm Dần) tại Tổ đình Từ Quang – Đá Trắng (thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), Ban Trị sự (BTS) GHPGVN huyện Tuy An đã phối hợp với chính quyền sở tại trang nghiêm tổ chức lễ cầu nguyện quốc thái dân an và cầu siêu bạt độ chư anh linh các Anh hùng Liệt sỹ, chư linh mất trong đại dịch Covid-19, tai nạn giao thông, nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022). 

Quang lâm chứng minh và cầu nguyện có HT.Thích Đồng Tiến – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên; HT.Thích Quảng Phát – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; HT.Thích Quảng Giải, HT.Thích Thông Hòa – đồng Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Nguyên Minh – Phó trưởng ban Thường trực BTS tỉnh; ĐĐ.Thích Chúc Phát – Phó trưởng BTS kiêm Chánh Thư ký BTS tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Tuy An; chư tôn đức Tăng, Ni BTS Phật giáo tỉnh, huyện Tuy An cùng chư vị trụ trì các tự viện và đông đảo Phật tử trong huyện đồng về tham dự.

Lãnh đạo chính quyền sở tại có ông Bùi Trọng Lân – Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên; ông Lê Đình Chương – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh, cùng lãnh đạo các cơ quan ban, ngành địa phương cũng đến tham dự buổi lễ.

Trước đàn tràng trang nghiêm thanh tịnh, chư tôn Hòa thượng, chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN huyện thành kính dâng hương bạch Phật cầu nguyện thế giới hòa bình, nhân dân an lạc; đồng thời tưởng niệm đến vạn loại sanh linh, hương linh sớm được siêu sanh tịnh độ. Theo đó, Ban kinh sư trình tự thực hiện nghi thức khai kinh, tụng kinh, và hành đàn bạt độ theo nghi lễ Phật giáo.

Tại buổi lễ, HT.Thích Đồng Tiến đã xúc động tóm lược lại lịch sử hào hùng ngay trên mảnh đất được hiện diện nơi đạo tràng. Hòa Thượng cho biết: “Tuy An là một trong 9 huyện, thị thuộc tỉnh Phú Yên được nhà nước công nhận nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều di tích gắn liền với lịch sử đất nước trong các cuộc kháng chiến đánh giặc giữ nước. Nơi đây đã từng có biết bao anh hùng, nghĩa sỹ đã ngã xuống vì nền hòa bình và độc lập cho dân tộc. Những hy sinh mất mác ấy, hôm nay thế hệ chúng ta có được hãy biết ghi nhớ, tưởng niệm, gìn giữ và xây dựng để đáp lại phần nào công ơn to lớn của các bậc tiền nhân, của cha ông chúng ta. Trên hết, chư Tăng, Ni trong toàn huyện càng thấy rõ trách nhiệm và bổn phận của mình hơn đối với Tổ quốc, với quê hương; đồng lòng hướng dẫn bà con Phật tử tu tập, sống tốt đời đẹp đạo, sống có trách nhiệm với non sông đất nước, biết yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ nhau hơn trong cuộc sống…”. Sau cùng, Hòa Thượng cũng bảy tỏ sự hoan hỷ tán thán đến chư tôn đức BTS Phật giáo huyện Tuy An cũng như chư Tăng, Ni và tín đồ Phật tử trong toàn huyện đã đồng tâm hiệp lực tạo nên một đàn tràng hết sức ý nghĩa đối với ngày tưởng niệm trọng đại này.

Được biết, Đại lễ cầu siêu được tổ chức trong 02 ngày (24, 25/7/2022). Dịp này, Ban Trị sự Phật giáo huyện Tuy An cũng tổ chức trai đàn chẩn tế, cầu siêu cho anh linh các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, cũng như các chiến sỹ trong tuyến đầu chống dịch, các nạn nhân không may mất trong đại dịch Covid-19, tai nạn giao thông..v..v… được siêu sanh về cõi an lành.

Dưới đây là một số hình ảnh đạo tràng được ghi nhận:

Ban TT-TT Phật giáo Phú Yên