Đồng Xuân: Trưởng lão Hòa thượng Thích Tịnh Mãn viên tịch

BẢN TIN PHẬT GIÁO ĐÓ ĐÂY Phật sự

Tiểu sử cố Hòa thượng Thích Tịnh Mãn

Hòa thượng thế danh là Nguyễn Văn Đấu, sinh năm 1936, tại khu phố Long Châu, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, trong một gia đình Phật giáo. Cha là ông Nguyễn Huấn, mẹ là bà Phan Thị Mười. Nhờ có túc duyên nhiều đời nơi cửa Phật nên năm lên 7 tuổi, Ngài được Hòa thượng Tâm Từ – Trụ trì chùa Lư Sơn (xã An Định, huyện Tuy An, Phú Yên) cho pháp danh là Nguyên Quang.

Năm 14 tuổi, Ngài được cha mẹ cho xuất gia và theo học với HT.Thượng Trừng hạ Quang (thiền sư Nhất Hạnh).

Năm 1968, nhờ siêng năng tu học, ân cần công phu, Ngài được bổn sư cho đăng đàn thọ cụ túc giới tại Phật Học viện Hải Đức, Nha Trang.

Thời kỳ hành đạo:

Sau khi thọ đại giới, Hòa thượng học đại học 2 năm ở Sài Gòn. Sau đó, Ngài về làm giám đốc trường Bồ Đề tỉnh Ninh Hòa, dạy từ lớp 6 đến lớp 12. Cho đến năm 1976, Hòa thượng về La Hai và được UBND, thị trấn La Hai cơ cấu làm Phó chủ tịch UBMTTQVN suốt 10 năm, được đề bạc huân chương vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc do MTTQ Trung ương tặng.

Năm 1979, Hòa thượng trụ trì chùa Long Hưng. Đến năm 1997, Ngài được Tỉnh hội Phật giáo Phú Yên cơ cấu làm Ủy viên Ban Trị sự Tỉnh hội.

Năm 2002, Ngài làm Phó Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Phú Yên, kiêm Chánh đại diện Phật giáo huyện Đồng Xuân.

Từ năm 2007 – 2017, Ngài làm Chánh đại diện Phật giáo huyện Đồng Xuân và nhiệm kỳ nào Ngài cũng được bằng tuyên dương công đức của Ban Trị sự tỉnh.

Năm 2018, tại Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Phú Yên, nhiệm kỳ 2017 – 2022, cố Hòa thượng được suy tôn hàng giáo phẩm Chứng minh BTS tỉnh.

Ngài tham gia Đại biểu Hội đồng Nhân dân thị trấn La Hai được 4 khóa và Hội đồng Nhân dân huyện Đồng Xuân 3 khóa, sau đó là Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa V tiếp 7 năm cho đến về hưu trên cương vị của một tu sĩ Phật giáo, lúc nào Ngài cũng làm tròn trách nhiệm bổn phận mà Giáo hội giao phó.

Thời kỳ bệnh duyên và viên tịch:

Vào những ngày đầu tháng 6 âm lịch, thân tứ đại của Hòa thượng đã không khỏe mạnh như trước, căn bệnh tai biến của Ngài đã quá bát tuần nên sức khỏe ngày càng suy kiệt. Dù phải trải qua những ngày tháng cuối cùng khó khăn nhất của kiếp sống phù du, nhưng tâm trí Ngài vẫn an nhiên vững chãi.

Thật đúng là:

“Nhờ tu tập, huệ căn mẫn tiệp
Khéo công phu, tâm tịnh thần an”

Rồi mặt trời cũng ngã về Tây, hóa duyên đã mãn, Hòa thượng đã an nhiên thị tịch, vào lúc 8h30’ ngày 01/8/2020 (nhằm ngày 12/06 năm Canh Tý). Sự ra đi của Ngài đã để lại biết bao kính tiếc cho môn đồ Pháp quyến cũng như Tăng Ni Phật tử tỉnh nhà.

Từ đây: “Trời Đồng Xuân, mây buồn giăng thảm;

                  Núi Hòn Mưa, cỏ úa màu tang”.

Kính nguyện Giác linh Hòa thượng cao đăng thượng Phẩm, bất vi bổn thệ, hội nhập ta bà, giáo hóa chúng sanh.

Nam mô khai Sơn Long Hưng đường thượng, húy thượng Nguyên hạ Quang, hiệu Tịnh Mãn Hòa thượng Giác linh chứng giám.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *