Đông Hoà: Đại hội Đại biểu Phật giáo thị xã Đông Hòa lần thứ V nhiệm kỳ 2021-2026

BẢN TIN Phật sự

Sáng ngày 30/10/2021 (nhằm ngày 25/09 năm Tân Sửu), tại Văn phòng BTS chùa Cảnh Thái (khu phố 2, phường Hòa Vinh, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên), Ban Trị sự GHPGVN thị xã Đông Hòa trọng thể khai mạc Đại hội Đại biểu lần thứ V nhiệm kỳ  (2021-2026).

Quang lâm chứng minh Đại hội có: HT.Thích Đồng Tiến – Trưởng ban Trị sự (BTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Phú Yên; ĐĐ.Thích Nguyên Minh – Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng ban Trị sự Phật giáo thị xã Đông Hòa, Trưởng ban Tổ chức Đại hội; ĐĐ.Thích Chúc Phát – Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Quảng Bá – Phó thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS Phật giáo tỉnh, cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong thị xã Đông Hòa đồng tham dự.

Đại diện chính quyền có: Ông Phan Bá Tuấn – Trưởng phòng Dân tộc Tôn giáo; ông Lê Đình Chương – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Phú Yên; ông Lê Tấn Hưng – Phó phòng PA02 Công an tỉnh; bà Đào Thị Mỹ Dung – Phó ban Dân vận Thị ủy thị xã Đông Hòa; ông Nguyễn Văn Hồng – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) thị xã, cùng các vị lãnh đạo cơ quan, ban ngành địa phương về tham dự Đại hội.
Phát biểu khai mạc, ĐĐ.Thích Nguyên Minh – Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng ban Trị sự Phật giáo thị xã Đông Hòa, Trưởng BTC Đại hội cho biết: Ban Trị sự GHPGVN thị xã Đông Hòa thực hiện trách nhiệm quản lý và điều hành các công tác Phật sự thành tựu trong 05 năm qua, chính là nhờ các thành viên luôn ý thức trách nhiệm, nhiệt tình và tận tâm trong mọi công tác Phật sự, đóng góp vào lợi ích chung cho Phật giáo tỉnh nhà, cho cộng đồng và xã hội với nhiều hình thức khác nhau bằng tất cả khả năng và sự tận tụy, dù những năm gần đây đất nước đang gặp muôn vàn khó khăn do ảnh hưởng của thiên nhiên và đại dịch COVID-19.

Đại đức Thích Huệ Minh – Chánh Thư ký BTS Phật giáo thị xã Đông Hòa đã báo cáo công tác Phật sự nhiệm kỳ IV và dự thảo chương trình hoạt động Phật sự lần thứ V nhiệm kỳ (2021-2026).

Theo đó, Phật giáo thị xã Đông Hòa hiện có 21 cơ sở tự viện chính thức sinh hoạt với Giáo hội. Trong đó có 20 chùa và 01 Tịnh thất đều thuộc hệ phái Bắc truyền. Tổng số Tăng Ni sinh hoạt chính thức là 34 vị, trong đó có 22 Đại đức; 01 Ni trưởng; 01 Ni sư; 05 Sư cô; 01 Thức xoa ma na; 02 Sa Di và 02 Sa Di ni. Trong 05 năm qua, Phật giáo thị xã Đông Hòa đã đạt được nhiều thành tựu Phật sự đáng kể như: Tu sửa các tự viện, xây dựng mới nhiều công trình cổng tam quan đã dần xuống cấp theo thời gian.

Về công tác xã hội, trong hai năm 2020-2021 do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn, với tinh thần từ bi của đạo Phật, Ban Trị sự Phật giáo Đông Hòa luôn kịp thời cùng với chính quyền hỗ trợ phần nào những khó khăn cho bà con. Tổng kinh phí trong 05 năm đối với mọi công tác an sinh xã hội theo tinh thần “cứu khổ ban vui” là 4.049.324.000 đồng (Bốn tỷ, không trăm bốn mươi chín triệu, ba trăm hai mươi bốn ngàn).

Nhìn lại quá trình 05 năm hoạt động Phật sự đã qua của Ban Trị sự Phật giáo Đông Hòa có nhiều sự khả quan, tốt đẹp… Những thành tựu có được đều do sự năng động cùng với sự nhiệt huyết cống hiến của chư Tôn đức trong Ban Trị sự, cùng sự hưởng ứng cộng tác nhiệt tình của Tăng Ni và Phật tử trong toàn thị xã, đồng lòng xây dựng và thực hiện tốt với trách nhiệm và bổn phận của mình.

Tuy nhiên, vẫn còn đó những vấn đề bất cập trong việc quản lý, sinh hoạt của một số ít các cơ sở, những sự cố chướng ngại trong sinh hoạt giữa đạo và đời của một, hai tự viện. Tại đây, Đại đức Chánh Thư ký cũng thay mặt cho Tăng Ni và Phật tử Đông Hòa đã bày tỏ tâm tư: BTS Phật giáo thị xã sẽ nghiêm túc nhìn lại những thiếu sót của mình trong nhiệm kỳ qua, để rút kinh nghiệm và làm tốt hơn trong nhiệm kỳ tới, suy cử những thành viên có đầy đủ năng lực và tích cực hơn, năng động hơn để xứng đáng đảm đương công tác Phật sự trong giai đoạn đất nước phát triển công nghệ với nhiều sắc thái mới ở nhiệm kỳ 2021-2026.
Với những thành tích đạt được trong hoạt động Phật sự nhiệm kỳ qua, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên đã trao tặng bằng tuyên dương công đức cho 05 tập thể, 05 lãnh đạo Ban Trị sự; 20 cá nhân thuộc thành viên Ban Trị sự đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2016-2021.

Đại đức Thích Quảng Pháp – Phó Trưởng BTS GHPGVN thị xã Đông Hòa đại diện Ban Trị sự tuyên bố mãn nhiệm kỳ 2016-2021 và ra mắt toàn thể Đại hội gồm 37 thành viên. Trong đó, 12 vị Thường trực, 25 vị Ủy viên. Đại hội đã suy cử ĐĐ. Thích Nguyên Minh tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban Trị sự GHPGVN thị xã Đông Hòa lần thứ V nhiệm kỳ (2021-2026).

Đại diện cho lãnh đạo chính quyền các cấp, ông Nguyễn Văn Hồng – Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Hòa có lời phát biểu: “Trước tiên chúng tôi đại diện lãnh đạo địa phương chân thành cảm ơn và ghi nhận sự hỗ trợ của GHPGVN Đông Hòa trong việc nhiệt tình chung lo an sinh xã hội đối với bà con trong đại dịch nặng nề vừa qua xảy ra với đất nước cũng như với chính quyền địa phương. Trong 05 năm qua Phật giáo Đông Hòa luôn hoạt động và phát triển tốt về số lượng cũng như chất lượng trong mọi công tác Phật sự và thế sự, khẳng định hơn về giáo lý của đạo Phật trong đời sống nhân dân, Phật giáo mỗi ngày đã và đang thấm nhuần, đồng hành cùng dân tộc. Chúng tôi tin tưởng rằng nhiệm kỳ này Phật giáo Đông Hòa với những thành viên Tăng Ni trẻ, đầy nhiệt huyết cũng như tinh thần “thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh”, quý vị sẽ dùng trí tuệ sự nghiệp làm thức tỉnh nhân sinh để phát triển đời sống nhân dân cũng như tinh thần tương thân tương ái ngày càng tốt đẹp hơn nữa. Chúng tôi kính chúc toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni luôn thật nhiều sức khỏe, hoàn thành tốt trách nhiệm và hoài bão của mình. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp”.

Ban đạo từ tại Đại hội, HT.Thích Đồng Tiến – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên tán thán và hoan hỷ với công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu Phật giáo thị xã Đông Hòa trong tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện tại và nhất là đang vào mùa mưa lũ. Hòa thượng đánh giá cao những kết quả, thành tựu tốt đẹp mà Ban Trị sự Phật giáo thị xã Đông Hòa đã đạt được ở nhiệm kỳ qua, đồng thời chúc mừng Đại hội đã biểu quyết, nhất trí thông qua nhân sự mới, trẻ và đầy đủ năng lực để làm nền tảng, định hướng cho BTS Phật giáo trong nhiệm kỳ tới.

Sau cùng, Hòa thượng có lời khuyến tấn nhắc nhở đến tân Ban Trị sự rằng: Có 3 yếu tố mà mỗi một thành viên trong BTS phải luôn ý thức được, đó là:

  1. Sống phải giữ kỷ cương.
  2. Sống phải có trách nhiệm và năng nổ, tận lực trong Phật sự giao phó.
  3. Phải luôn có sự đoàn kết và chung tay trong mọi công tác của Giáo hội.

Sau hơn 2 giờ làm việc, Đại hội kết thúc viên mãn trong tinh thần lục hòa, đoàn kết hòa hợp và nhất trí cao. Để chúc mừng sự thành công của Đại hội Phật giáo thị xã Đông Hòa, BTS GHPGVN tỉnh, các cấp chính quyền cũng như các đơn vị cá nhân đã gửi tặng những lẵng hoa tươi thắm thấm tình đạo vị.


Hội nghị đã khép lại sau khi nghe diễn văn bế mạc và cảm tạ của Ban Tổ chức do ĐĐ.Thích Quảng Sơn – Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN thị xã Đông Hòa tuyên đọc.

Một số hình ảnh ghi nhận được từ Đại hội:

Ban TTTT Phật giáo Phú Yên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *